Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir

Hà Linh (TH)| 01/09/2021 11:54

Lực lượng Taliban đã chính thức tấn công tiền đồn của quân kháng chiến tại thung lũng Panjshir ngay khi người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Kabul.

Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir
Các tay súng Taliban với lá cờ trắng của lực lượng này. Ảnh: Dawn

Kênh Aljazeera dẫn nguồn hãng thông tấn bản địa TOLO cho hay, đêm 30/8, các chiến binh Taliban đã nổ súng tấn công tiền đồn quân kháng chiến ở thung lũng Panjshir - khu vực duy nhất hiện chưa nằm dưới quyền kiểm soát của Taliban ở Afghanistan.

Người dân địa phương cho hay, Taliban đã cắt các nguồn thông tin liên lạc tại tỉnh này.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) Fahim Dashty nói rằng, lực lượng này đã chống trả và đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban và hiện các tay súng Taliban chưa thể tiến vào Panjshir.

Phát biểu với TASS qua điện thoại, ông Fahim Dashty nêu rõ: “Taliban đã tìm cách phá vỡ tuyến phòng thủ ở phía Tây thung lũng để thâm nhập vào Panjshir, song họ đã bị chúng tôi đẩy lùi. Có thương vong đối với lực lượng Taliban và một số bị bắt làm tù binh. Tình hình vẫn trong tầm kiểm soát… Taliban dường như đã sẵn sàng cho các các chiến dịch tấn công”.

Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir
Lực lượng kháng chiến chống Taliban tại chốt phòng ngự Kotal-e Anjuman tại huyện Paryan của tỉnh Panjshir. Ảnh: AFP

Phát biểu với truyền thông nước ngoài trước khi các mạng viễn thông bị cắt, từ thung lũng kháng chiến, thủ lĩnh NRFA Ahmad Massoud tuyên bố, ông không muốn nội chiến nổ ra mà ưu tiên thành lập một chính phủ đa đại diện, muốn công lý và bình đẳng cho tất cả nhóm sắc tộc và tôn giáo cũng như chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài tại Afghanistan. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh “hòa bình không có nghĩa là đầu hàng”.

Nazary - quan chức của phe kháng chiến, cho biết mặc dù Taliban chiếm ưu thế, song lực lượng này đang bị kéo căng vì phải đảm bảo an ninh cho toàn bộ Afghanistan, bao gồm nhiều thành phố lớn hơn nhiều thời kỳ nhóm này cầm quyền những năm 1990. Nazary nhận định, Taliban khi cầm quyền lần đầu mạnh hơn bây giờ, còn Panjshir đang ở thế yếu hơn song vẫn cố gắng cầm cự.

"Chúng tôi tự tin rằng mình có thể chống lại họ", Nazary nói. "Nếu Taliban thực hiện bất cứ động thái khiêu khích nào, phản kháng sẽ lan rộng và không chỉ dừng lại ở Panjshir".

Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir
Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC

Được biết, các diễn biến mới nói trên diễn ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc thông báo quân đội Hoa Kỳ đã hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban chính thức tấn công thung lũng kháng chiến Panjshir
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO