Taliban chính thức hoàn thành cuộc càn quét miền Nam Afghanistan

Hà Linh (TH)| 14/08/2021 09:54

Phong trào Taliban đã chiếm được thủ phủ 3 tỉnh ở Afghanistan ngày 13-8, hoàn thành công cuộc chiếm đóng miền Nam nước này.

Hãng tin AP ngày 13-8 cho biết, Taliban chiếm được thủ phủ mới nhất ở tỉnh Helmand, nơi lực lượng Anh, Mỹ và NATO từng chiến đấu chống lại quân nổi dậy ở khu vực này trước khi rút khỏi Afghanistan hồi tháng 5 vừa qua.

Taliban chính thức hoàn thành cuộc càn quét miền Nam Afghanistan
Taliban liên tục tấn công và giành thêm quyền kiểm soát nhiều khu vực trên lãnh thổ Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trong những ngày gần đây, Taliban chiếm được 18 trong số 34 thủ phủ tỉnh của Afghanistan, bao gồm các thành phố lớn thứ hai và thứ ba là Herat và Kandahar và hiện được cho là kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ Afghanistan.

Người đứng đầu hội đồng tỉnh Helmand Attaullah Afghan cho biết, Taliban đã chiếm được thủ phủ của tỉnh này là Lashkar Gah sau nhiều tuần giao tranh ác liệt. Trong khi đó, chánh văn phòng hội đồng tỉnh Zabul Atta Jan Haqbayan cũng xác nhận, thủ phủ Qalat của tỉnh này đã rơi vào tay Taliban. Các quan chức địa phương đang ở trong một doanh trại quân đội gần đó và chuẩn bị rời đi.

Mặc dù Kabul chưa bị đe dọa trực tiếp nhưng những tổn thất của chính phủ Afghanistan và bước tiến thần tốc của Taliban ở các nơi đã làm khu vực thủ đô hứng chịu nguy cơ cao.

Liên quan diễn biến, do tình hình an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng, Mỹ đã lên kế hoạch gửi 3.000 binh sĩ để giúp sơ tán một số nhân viên khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Kabul. Ngoài ra, Anh thông báo khoảng 600 binh sĩ của họ sẽ được triển khai trong thời gian ngắn hạn để hỗ trợ các công dân Anh rời khỏi Afghanistan. Canada cũng gửi lực lượng đặc biệt để giúp sơ tán nhân viên đại sứ quán của mình tại đây.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban chính thức hoàn thành cuộc càn quét miền Nam Afghanistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO