Taliban ban hành "hướng dẫn tôn giáo mới", yêu cầu dừng sóng các chương trình có diễn viên nữ

Phan Nguyễn (TH) | 22/11/2021, 14:51

Chính quyền Taliban hôm 21/11 đã ban hành một 'hướng dẫn tôn giáo mới', yêu cầu các kênh truyền hình Afghanistan ngừng chiếu những bộ phim truyền hình và vở kịch có diễn viên nữ.

Taliban ban hành
Nguồn minh họa

Trong chỉ thị đầu tiên đối với các phương tiện truyền thông Afghanistan do Bộ Khuyến khích đức tin và Phòng chống tội ác ban hành, Taliban yêu cầu các phóng viên truyền hình nữ mang khăn trùm đầu của phụ nữ Hồi giáo khi lên hình.

Chính quyền Taliban cũng yêu cầu các kênh không phát sóng các bộ phim hoặc chương trình có xuất hiện Nhà tiên tri Mohammed hoặc các nhân vật tôn kính khác, đồng thời kêu gọi cấm phát sóng những bộ phim hoặc chương trình chống lại các giá trị của đạo Hồi và Afghanistan.

“Đây không phải là các quy tắc mà là một hướng dẫn tôn giáo”, Hakif Mohajir - người phát ngôn của Bộ Khuyến khích đức tin và Phòng chống tội ác, nói với AFP.

Được biết, chỉ thị mới đã được phổ biến rộng rãi vào cuối ngày 21/11 (giờ địa phương) trên các mạng truyền thông xã hội.

Trong 20 năm qua, các kênh truyền hình Afghanistan đã phát sóng nhiều chương trình, từ cuộc thi hát theo phong cách “American Idol” đến một số bộ phim truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Trước đó, trong giai đoạn Taliban cai trị đất nước từ năm 1996-2001, họ cấm các phương tiện truyền hình, phim ảnh và hầu hết các hình thức giải trí khác, coi đó là điều trái với đạo đức. Chỉ có một đài phát thanh duy nhất được phép hoạt động là Voice of Sharia - dùng để phát các chương trình tuyên truyền và về đạo Hồi.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban ban hành "hướng dẫn tôn giáo mới", yêu cầu dừng sóng các chương trình có diễn viên nữ
vietnam.vn