Tài xế tâm thần gây tai nạn chết người: Siết việc cấp giấy khám sức khỏe

Doãn Công| 25/01/2022 11:51

Ngành Y tế tỉnh Bình Định chấn chỉnh việc khám, cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe sau vụ tài xế có bệnh tâm thần vẫn có giấy phép lái xe, gây nạn liên hoàn khiến 2 người tử vong.

Ngày 25/1, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, Sở vừa có văn bản chấn chỉnh việc thực hiện công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe nói chung và khám, cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe nói riêng trên địa bàn.

Tài xế tâm thần gây tai nạn chết người: Siết việc cấp giấy khám sức khỏe - 1

Tài xế Nguyễn Văn Thâu có sổ tâm thần nhưng vẫn xin việc và điều khiển xe đầu kéo gây nạn nghiêm trọng khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Theo đó, Sở Y tế Bình Định yêu cầu, các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn khẩn trương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình thực hiện khám sức khỏe nói chung và khám sức khỏe cho lái xe nói riêng.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định lưu ý các đơn vị lưu ý khai thác kỹ tiền sử, bệnh sử của người khám sức khỏe, thực hiện khám lâm sàng và chỉ định cận lâm sàng đúng hướng dẫn chuyên môn theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe, đơn vị khám sức khỏe chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị, địa phương để xác minh, làm rõ thông tin trước khi kết luận sức khỏe.

Các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư nhân trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người khám sức khỏe cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin đã cung cấp.

Tài xế tâm thần gây tai nạn chết người: Siết việc cấp giấy khám sức khỏe - 2

Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong và hơn 10 khác bị thương (Ảnh: Công an cung cấp).

Các đơn vị chưa được Sở công bố là cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe và cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe cho lái xe không được triển khai hoạt động.

Các đơn vị khám sức khỏe trên địa bàn phải công bố số điện thoại đường dây nóng trên website của đơn vị và đảm bảo hoạt động 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động của đơn vị, trong đó có hoạt động khám sức khỏe.

Tài xế tâm thần gây tai nạn chết người: Siết việc cấp giấy khám sức khỏe - 3

Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn ở Bình Định khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương vong (Ảnh: CTV).

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 17h chiều 30/12/2021, Nguyễn Văn Thâu (37 tuổi, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) điều khiển xe đầu kéo di chuyển trên tuyến tỉnh lộ qua địa bàn thị xã An Nhơn gây tai nạn liên hoàn làm 2 người tử vong và hơn 10 người bị thương. Qua kiểm tra, Thâu có hồ sơ bệnh án tâm thần từ năm 2006 và nhận thuốc điều trị hàng tháng từ đó đến nay. Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Bình Định) khi thực hiện khám sức khỏe cho Thâu vào các năm 2017, 2021 đều xác nhận Thâu đảm bảo sức khỏe để lái xe ô tô hạng E và FC.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài xế tâm thần gây tai nạn chết người: Siết việc cấp giấy khám sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO