Tài xế bị đánh hội đồng sau va chạm: Hành vi côn đồ có thể bị xử lý hình sự

31/05/2023 11:10

Theo luật sư, đánh người sau va chạm giao thông là hành vi có tính chất côn đồ, có thể bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng và tội cố ý gây thương tích.

Cơ quan Công an TP Hải Phòng đang xác minh, làm rõ vụ tài xế bị hành hung sau va chạm giao thông xảy ra trên đường Hạ Lý vào tối 28/5.

Trả lời PV VTC News, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định, hành vi đánh người với lý do va chạm giao thông là hành vi vi phạm pháp luật, có tính chất côn đồ, xảy ra nơi công cộng. Bởi vậy, kẻ thực hiện hành vi này có thể bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng và tội cố ý gây thương tích

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân sự việc bắt đầu từ việc va chạm giao thông. Sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân là anh T.T.H. (SN 1985, trú phường Thượng Lý, Hồng Bàng) có đơn tố cáo gửi Công an phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng.

Tài xế bị đánh hội đồng sau va chạm: Hành vi côn đồ có thể bị xử lý hình sự - 1

Tài xế bị thương sau vụ hành hung.

Theo anh H., sự việc xảy ra lúc hơn 20h ngày 28/5. Thời điểm này, anh H. lái xe ô tô trên đường ngang nối đường Thế Lữ với đường Hạ Lý thì va chạm vào một xe ô tô khác đỗ bên đường. Xác định mình sai, anh H. đi xuống, tìm chủ xe bị va chạm để làm việc. Lúc đó nhiều người tự nhận là chủ xe tuy nhiên không có ai mở cửa xe. Bởi vậy, anh H. yêu cầu ai là chủ xe thì mở khoá cửa để xác nhận rồi sẽ làm việc.

Sự việc trở nên căng thẳng khi hai bên lời qua tiếng lại. Anh H. bị nhiều người lao vào hành hung. Nạn nhân bị thương tích ở vùng mặt và bị chấn động não.

"Sự việc diễn ra nơi công cộng, có nhiều người chứng kiến và thông tin được lan truyền trên không gian mạng, đến nay nạn nhân đã có đơn trình báo tố giác tội phạm nên cơ quan điều tra sẽ thụ lý tin báo để xác minh theo quy định pháp luật", luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan, xác định hậu quả gây ra đối với nạn nhân và xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước tiên cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, xác định vụ việc va chạm giao thông do lỗi của bên nào, mức độ thiệt hại ra sao. Đồng thời sẽ làm rõ "lời qua tiếng lại" giữa các bên thể hiện như thế nào, xác định nguyên nhân của việc dẫn đến nhóm đối tượng hành hung nạn nhân.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ danh tính của nhóm người hành hung nạn nhân và trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân để xác định hậu quả.

Tài xế bị đánh hội đồng sau va chạm: Hành vi côn đồ có thể bị xử lý hình sự - 2

Luật sư Đặng Văn Cường.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy chỉ vì lý do nhỏ nhặt mà các đối tượng đã hành hung gây ra thương tích cho nạn nhân thì dù thương tích của nạn nhân dưới 11%, cơ quan điều tra cũng sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Hành vi cố ý gây thương tích ở mức độ ít nghiêm trọng phải có đơn yêu cầu của người bị hại thì cơ quan điều tra mới vào cuộc xem xét xử lý. Trong quá trình xử lý hình sự mà người bị hại có đơn rút đơn yêu cầu, cơ quan tố tụng sẽ đình chỉ giải quyết vụ án.

Trong vụ việc này, hành vi đánh người diễn ra nơi công cộng, bởi vậy trong trường hợp có thể không xử lý về hành vi cố ý gây thương tích do người bị hại không có yêu cầu hoặc rút đơn nhưng cơ quan công an vẫn có thể xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Hành vi đánh người nơi công cộng cũng là hành vi vi phạm pháp luật, nếu hành vi được xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội mà nạn nhân không đề nghị xem xét xử lý thì cơ quan điều tra cũng vẫn có thể xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự.

"Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc ẩu đả, hành hung gây thương tích, thậm chí sát hại người khác do mâu thuẫn và chạm giao thông.

Điều này cho thấy một bộ phận không nhỏ có thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, không đáng có mà các đối tượng sẵn sàng ra tay sát hại hoặc cố ý gây thương tích cho người khác tại nơi công cộng. Bởi vậy việc phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi đánh người nơi công cộng là cần thiết để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội", luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài xế bị đánh hội đồng sau va chạm: Hành vi côn đồ có thể bị xử lý hình sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO