Tại sao vẫn nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

Huyên Nguyễn| 09/06/2022 18:15

TPHCM – Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, việc tiêm chủng mũi vaccine COVID-19 nhắc lại là rất cần thiết. Việc này sẽ giúp tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ bởi những liều tiêm cơ bản trước đây sau một thời gian kháng thể sẽ giảm dần.

Nên tiêm vaccine COVID-19 đúng lịch

Tại họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 chiều 9.6, bà Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện nay TPHCM đang tiến hành tiêm vaccine COVID-19 cho mũi thứ nhất, mũi nhắc lại cho người trên 18 tuổi và tiếp tục tiêm chủng cho những người chưa tiêm từ 12-17 tuổi, 5-11 tuổi.

Theo số liệu đến ngày 9.6, tỉ lệ tiêm nhắc lần thứ nhất (mũi 3) chưa cao, đạt khoảng 63,87%; mũi 4 mới triển khai tiêm, tiến độ khá chậm. Tỉ lệ tiêm cho trẻ 12-17 tuổi đạt gần 90%, trẻ 5-11 tuổi mũi 1 đạt khoảng 33%, mũi 2 đang tiêm. Hiện nay Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương tổ chức chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho những người dân đã đủ điều kiện.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Lê Hồng Nga thông tin tại họp báo chiều 9.6. Ảnh: T.Nhân
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Lê Hồng Nga thông tin tại họp báo chiều 9.6. Ảnh: T.Nhân

“Việc tiêm chủng mũi nhắc lại là rất cần thiết và có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh hiện nay đất nước chúng ta đang bước vào giai đoạn bình thường mới, dần dần từng bước khôi phục lại các sinh hoạt xã hội, sản xuất. Do đó, việc này sẽ giúp tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ bởi những liều tiêm cơ bản trước đây sau một thời gian sẽ dẫn đến kháng thể giảm dần. Tiêm liều nhắc lại đúng lịch giúp tăng cường khả năng bảo vệ hơn, hạn chế tình trạng chuyển nặng với từng cá nhân. Khi từng cá nhân được bảo vệ thì cộng đồng được bảo vệ” – bà Nga nói.

Bà Nga cũng nêu ra thực tế ở một số đất nước trên thế giới sau khi dịch đã được kiểm soát nhưng sau đó vẫn có thể bùng phát trở lại, do đó tiêm nhắc đầy đủ và đúng lịch sẽ giúp ta kiểm soát tốt hơn dịch COVID-19.

Theo một khảo sát với hơn 2.000 người không tiêm đủ vaccine mũi nhắc, ngành Y tế TPHCM ghi nhận khá nhiều nguyên nhân, trong đó có 15% người dân không biết nơi tiêm; 12% không đồng ý tiêm; 11% sợ phản ứng; 10% bận việc hoặc không có thời gian đi tiêm…

Bà Nga cho biết thêm, Sở Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế quận huyện, phòng y tế lập kế hoạch tiêm chủng, công khai thông tin để người dân dễ dàng tiếp cận. Việc tổ chức tiêm chủng luôn thực hiện đúng quy trình an toàn tiêm chủng của Bộ Y tế từ khâu đảm bảo vaccine, khám chỉ định và theo dõi sau tiêm.

Lịch tiêm mũi nhắc vaccine COVID-19 cụ thể: Liều nhắc lần 1 (mũi 3), ít nhất 3 tháng sau tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản; Liều nhắc lần 2 (mũi 4), ít nhất là 4 tháng sau khi tiêm mũi nhắc lần 1 (mũi 3); Đối với người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3, trì hoãn tiêm chủng 3 tháng kể từ ngày mắc COVID-19.

Những suy nghĩ sai lầm về tiêm vaccine COVID-19

Theo HCDC, thông tin chính xác về vaccine là rất quan trọng và có thể giúp ngăn chặn những tin đồn và hiểu lầm phổ biến. Dưới đây là những tin đồn và sự thật về vaccine COVID-19.

 
 
Thông tin về tiêm vaccine COVID-19.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại sao vẫn nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO