Tại sao uống nhiều caffeine khi trời nóng không tốt cho sức khỏe?

Minh Anh (Theo Healthshots)| 25/06/2024 17:18

Thỉnh thoảng uống đồ uống chứa caffein có thể không nguy hiểm nhưng bạn nên chú ý đến lượng caffeine nạp vào trong những tháng cao điểm mùa hè. Dưới đây là một số lý do mà bạn không nên sử dụng quá nhiều caffeine vào mùa hè.

1. Mất nước

Caffeine là một chất lợi tiểu làm tăng sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Nó cũng có thể đánh lừa cơ thể bạn khiến bạn bớt khát hơn, dẫn đến mất nước. Vì vậy, trong những tháng mùa hè, bạn hãy cố gắng tránh xa caffeine để hạn chế tình trạng mất nước.

Bên cạnh đó, nếu đường ruột nhạy cảm, bạn có thể gặp phải các tình trạng như táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS) sau khi tiêu thụ caffeine.

2. Tăng nhịp tim

Caffeine có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Vào mùa hè, việc tiêu thụ caffeine có thể gây thêm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và có thể dẫn đến cảm giác khó chịu hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

3. Khó ngủ

Những tháng mùa hè có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn vì nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ phòng có xu hướng tăng cao. Nếu bạn thêm caffeine vào chế độ ăn uống của mình trong thời gian này, nó càng khiến bạn khó ngủ vì caffeine có khả năng giúp bạn tỉnh táo, không buồn ngủ. Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến bạn gắt gỏng và mệt mỏi.

4. Gia tăng sự lo lắng

Tỉ lệ tiêu thụ caffeine tăng lên có thể gây ra cảm giác lo lắng và khó chịu. Vì vậy, nếu bạn bị lo lắng, hãy cố gắng tránh xa caffeine vì nó sẽ giúp bạn có tâm trạng bình tĩnh hơn và giảm mức độ căng thẳng.

5. Nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt độTiêu thụ caffeine có thể làm gián đoạn quá trình điều chỉnh nhiệt độ của bạn, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt như kiệt sức vì nóng hoặc say nắng. Việc hạn chế tiêu thụ caffeine có thể hỗ trợ cơ chế làm mát của cơ thể bạn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại sao uống nhiều caffeine khi trời nóng không tốt cho sức khỏe?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO