Tại sao Twitter bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất?

10/02/2023 19:12

Sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, quyền truy cập vào Twitter từ người dùng tại quốc gia này đã bị chặn.

Tại sao Twitter bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất? - 1
Khung cảnh đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất (Ảnh: Le Monde).

Cụ thể, nhiều người dùng mạng xã hội Twitter ở đất nước này đã không thể đăng tải các tweet (bài đăng) về trận động đất xảy ra vào đầu tuần qua.

Hạn chế trên mạng xã hội tại quốc gia này đã gây ra làn sóng chỉ trích về phản ứng của Chính phủ đối với thảm họa đã làm hơn 17.000 người thiệt mạng.

Ngày 9/2, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc thảo luận với Twitter để khôi phục quyền truy cập vào mạng xã hội này.

Ông chủ Twitter, Elon Musk đã tweet trên chính trang mạng xã hội của mình vào sáng ngày 9/2: "Twitter đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng quyền truy cập sẽ sớm được kích hoạt lại".

Chặn quyền truy cập có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động cứu hộ

Sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở nước này vào thứ Hai, các mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn ngập tin nhắn từ những người phàn nàn về việc triển khai chậm các dịch vụ khẩn cấp.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng sử dụng Twitter để công bố thông tin về những người thân mà họ không thể liên lạc, báo cáo về các tòa nhà bị sập và kêu gọi sự phối hợp viện trợ.

Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ Ömer Fatih Sayan cho biết trong một tweet hôm thứ Năm, sau khi nói chuyện với hai giám đốc điều hành cấp cao của Twitter, John Hughes và Ronan Costello: "Chúng tôi nhắc nhở về trách nhiệm của họ đối với đất nước của chúng tôi sau thảm họa này".

Đồng thời, ông cũng đặt kỳ vọng vào sự hợp tác mạng xã hội này với Chính phủ trong cuộc chiến chống thông tin sai lệch, trong khi công tác cứu hộ, viện trợ cho các nạn nhân của trận động đất vẫn tiếp tục.

"Yêu cầu của chúng tôi rất rõ ràng, các thông tin sai lệch có thể gây tổn hại đến trật tự và an ninh công cộng", ông nhấn mạnh.

Netblocks.org cho rằng, việc lọc các tweet từ người dùng có thể tác động đến các hoạt động cứu hộ của các nạn nhân.

Tuy nhiên, trong thời gian hạn chế, quyền truy cập vào Twitter vẫn có thể thực hiện được thông qua các tài khoản VPN (ẩn vị trí của người dùng). Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng chục người kể từ trận động đất, vì các bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích cách chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xử lý thảm họa.

Hiện tại, Tổng thống Erdogan đang chịu áp lực nặng nề sau khi thảm họa động đất xảy ra. Nước này cũng đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/5 tới đây.

Theo Le Monde

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tại sao Twitter bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO