Tại sao trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm?

10/03/2021, 15:31

Viện KSND TPHCM trả hồ sơ cho cơ quan điều tra yêu cầu xác định lại thiệt hại của vụ án.

Viện KSND TPHCM vừa quyết định trả hồ sơ vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại SADECO, liên quan đến ông Tất Thành Cang và 18 bị can. Lý do trả hồ sơ là xác định lại thiệt hại trong vụ án.

Tại sao trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm? - 1
Xác định lại thiệt lại vụ án Tất Thành Cang. Ảnh: CACC.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (sinh năm 1971, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) và đồng phạm về các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản.

Theo kết luận điều tra, Công ty SADECO là công ty con của IPC, với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Ngày 26/3/2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO thì Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO) với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9/2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải thực hiện đấu giá.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho Công ty SADECO 940 tỷ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông nhà nước (IPC, Văn phòng Thành ủy...).

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tại sao trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm?
  vietnam.vn