Sau khi luộc trứng, nồi dễ bị đen. Hiện tượng này khiến nhiều người băn khoăn, không biết đó là do những quả trứng họ mua không còn tươi, kém chất lượng hay chiếc nồi họ dùng không tốt?
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng là câu hỏi không ít người đặt ra. (Ảnh: Tasting Table)
Tại sao nồi bị đen sau khi luộc trứng?
Trong bài viết đăng trên Vnexpress, TS Vũ Thị Tần (Đại học Bách khoa Hà Nội) lý giải nguyên nhân vì sao nồi bị đen sau khi luộc trứng. Theo đó, trong trứng có nhiều hợp chất amin. Ở nhiệt độ cao, lưu huỳnh từ các amin sẽ được giải phóng dưới dạng khí hydro sulfua (H2S).
Chất sắt trong lòng đỏ trứng kết hợp với H2S tạo ra FeS (sắt II sulfide). Chất này có màu xanh đen, không tan trong nước mà bám vào thành nồi, tạo lớp váng màu đen.
Như vậy, nồi bị đen sau khi luộc trứng là hiện tượng bình thường, hoàn toàn không phải do trứng hỏng hay nồi kém chất lượng.
Muốn loại bỏ lớp váng màu đen này, theo TS Vũ Thị Tần, bạn có thể tẩy rửa bằng chanh, giấm hoặc bột baking soda.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất?
Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn thích ăn trứng chín ở mức độ nào, hoặc món ăn mà bạn làm cần loại trứng luộc chín vừa, lòng đào hay chín kỹ.
Luộc trứng bao nhiêu phút là ngon nhất? Điều đó tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. (Ảnh: Lil' Luna)
Bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc trứng để có thành phẩm đạt yêu cầu, cụ thể như sau:
- 3 phút: Lòng trắng trứng vừa đặc lại, lòng đỏ trứng sẽ ở trạng thái lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại.
- 7 phút: Lòng đỏ chín nhưng vẫn có màu hồng bên trong. Lòng trắng chín và cứng.
- 9 phút: Trứng chín tới.
- 11 phút: Trứng chín hẳn và lòng đỏ chuyển vàng.
Một số lưu ý khi luộc trứng:
- Phải để nước ngập cao hơn trứng trong nồi khoảng 3cm.
- Khi luộc, nên đậy vung sẽ giúp trứng chín nhanh hơn.
- Nếu nước đã sôi già, nên giảm lửa (để lửa vừa) để trứng không bị nẩy mạnh trong nồi, gây nứt vỡ.
Thêm chanh tươi khi luộc trứng có tác dụng gì?
Đây mà mẹo đơn giản giúp bạn không gặp "tai nạn" bóc trứng luộc nham nhở. Cách làm như sau: Cho trứng vào nồi luộc như bình thường, cắt một lát chanh cho vào luộc chung. Bạn đợi trứng sôi tầm 5 phút thì tắt bếp, ngâm trứng trong nước nóng thêm ít phút nếu bạn không thích ăn trứng lòng đào.
Khi vớt trứng ra, bạn bóc thử sẽ thấy công việc này trở nên rất dễ dàng, không hề bị dính vỏ. Quả trứng sau khi bóc xong rất trơn láng và đẹp mắt. Bạn có thể dùng chúng để trang trí, hay để chế biến món trứng kho thịt, trứng ngâm tương... vừa ngon vừa đẹp mắt.
Nếu không có chanh, bạn có thể cho thêm 1 chút muối hoặc giấm trắng. Chúng cũng giúp làm mềm vỏ trứng, giúp việc bóc vỏ dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu để trứng trong tủ lạnh thì nên lấy ra 15 phút trước khi luộc. Chỉ nên đổ ngập nước luộc trứng khoảng 2 - 3cm (bằng chiều cao của trứng khi cho vào nồi) và luôn mở nắp khi luộc, tránh đậy nắp nồi.
Theo VTC news