Tại sao người ta lại ăn gà tây vào Lễ Tạ ơn?

24/11/2022 14:56

Ngày Lễ Tạ ơn được nhiều người trên thế giới biết đến qua hình ảnh những buổi tiệc tối thân mật gia đình cùng món gà tây là nhân vật trung tâm, nổi bật. Bởi thể ngày này còn được ví là ngày chết của gà tây.

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ truyền thống hàng năm ở Hoa Kỳ, Canada và một số đảo ở Caribe, Liberia để mừng mùa vụi thu hoạch và tạ ơn Thiên Chúa đã ban phước lành cho họ. Được tổ chức vào ngày thứ năm tuần thứ 4 của tháng 11, dịp lễ này cũng là một ngày nghỉ chính thức theo luật tại Mỹ và Canada, người Mỹ thường nghỉ 4 ngày cuối tuần từ thứ năm đến chủ nhật để ăn mừng dịp lễ này. Ngoài gà tây, bữa tiệc ngày lễ bao gồm bánh mì, khoai tây, sốt nam việt quất, bánh bí ngô,...

Xem thêm: Các món ăn truyền thống trong Lễ Tạ Ơn trên khắp Mỹ quốc

4840703_le-ta-on-tinhte-3.jpg
4840704_le-ta-on-tinhte-4.jpg

88% người Mỹ ăn những món từ gà tây trong lễ Tạ ơn. Có giả thiết cho rằng gà tây xuất hiện rất nhiều ở thuộc địa Plymouth (nay thuộc Massachusetts), nơi diễn ra buổi lễ Tạ ơn đầu tiên vào năm 1621 nhưng không có bất cứ tài liệu nào cho thấy họ đã sử dụng gà tây làm món ăn chính. Dường như người dân thời đó không xem bữa ăn này là một cột mốc quan trọng. Cho đến thế kỷ 19, gà tây trở nên phổ biến trên các bữa tiệc với một vài lý do số lượng gà tây nhiều, luôn có sẵn trong trang trại của hầu hết người dân. Ước tính có ít nhất 10 triệu con gà tây tại Mỹ vào thời điểm đó chủ yếu được nuôi để làm thịt và giá thành rẻ, kích thước của chúng đủ to để cung cấp đủ lượng thịt cho cả gia đình. Trong khi đó, bò và gà mái thường dùng để cung cấp sữa và trứng, còn thịt heo thì lại không đủ trang trọng cho các bữa tiệc.

4840702_le-ta-on-tinhte-1.jpg

Tuy nhiên, vào thời điểm đó vẫn chưa gắn liền với lễ Tạ ơn. Một số người cho rằng từ sau cuốn "A Christmas Carol" năm 1843 của Charles Dickens đã làm gà tây trở thành món ăn của các dịp lễ, những người khác lại cho rằng cuốn tiểu thuyết Northwood của nhà văn Sarah Josepha Hale năm 1827 đóng vai trò quan trọng hơn, khi cô đã dành hẳn 1 chương mô tả về Lễ Tạ Ơn với món gà tây nướng trên bàn. Cô cũng bắt đầu huy động nhằm đưa lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ chính thức của Mỹ, điều này sẽ giúp tạo sự đoàn kết đất nước trong bối cảnh nội chiến (Civil War). Cuối cùng thì công sức của cô cũng được đền đáp sau lời tuyên bố của tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1863. Dần dần, gà tây trở thành món ăn biểu tượng của dịp lễ nhờ vào số lượng và giá thành của nó.

4840705_le-ta-on-tinhte-5.jpg

Để chúc mừng Lễ Tạ Ơn, các tổng thống Mỹ đã duy trì và thực hiện nghi thức lễ xá tội gà tây diễn ra hàng năm, nhưng hầu hết các con gà đều không sống thêm được bao lâu. Do chế độ nuôi vỗ béo để thịt của các chủ trang trại khiến chúng quá béo để có thể bay, hay vận động, nội tạng không hoạt động tốt nên sau lễ xá tội một thời gian, chúng cũng chết đi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại sao người ta lại ăn gà tây vào Lễ Tạ ơn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO