Tại sao người Bắc Âu để trẻ em ngủ một mình trên xe đẩy bên ngoài tiết trời lạnh giá?

01/03/2023 16:35

Mới đây, một đoạn video ngắn xuất hiện trên TikTok quay lại hình ảnh những em bé đang ngủ một mình trên xe đẩy ở bên ngoài trời lạnh giá tại Na Uy. Video đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.

Tại sao người Bắc Âu để trẻ em ngủ một mình trên xe đẩy bên ngoài tiết trời lạnh giá?-1

Vào ngày 14 tháng 2, TikToker người Úc có tên Olly Bowman đã tải lên một video với dòng chú thích trên màn hình: “Một ngày ở Na Uy, vẫn là các em bé nằm một mình trong xe đẩy dưới tiết trời lạnh giá”.

Trong clip tự quay của Bowman, anh cho biết điều này có ích cho hệ hô hấp của các bé và cũng là phương pháp rèn luyện tính độc lập cho trẻ.

Tại sao người Bắc Âu để trẻ em ngủ một mình trên xe đẩy bên ngoài tiết trời lạnh giá?-2
Tại sao người Bắc Âu để trẻ em ngủ một mình trên xe đẩy bên ngoài tiết trời lạnh giá?-3

Video Bowman quay lại cảnh các em bé được đặt trong xe đẩy, ngủ một mình bên ngoài trời.

Video của Bowman đã thu hút 3,4 triệu lượt xem và nhận được hơn 4.000 bình luận. Một số người xem cảm thấy vô cùng bất ngờ trước cách làm này của người Na Uy. Một số khác thì lo lắng về việc các bé có thể gặp nguy hiểm khi ở ngoài trời một mình mà không hề có bất cứ sự giám sát nào từ người lớn.

Đặc biệt, nhiều khán giả còn so sánh cách làm này của người Na Uy với thái độ của các phụ huynh ở Mỹ, nơi nhiều bậc cha mẹ lo sợ cho sự an toàn của con cái họ ở trường, đặc biệt là sau các vụ xả súng kinh hoàng tại trường học.

"Tại Na Uy, các em bé nằm ngủ trong xe đẩy ngoài trời để mẹ đi mua sắm còn ở Mỹ, chúng ta lại lo sợ khi cho con cái đến trường", một bình luận nhận được 1.188 lượt yêu thích trong phần bình luận dưới video của Bowman.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên hành động để trẻ em ngủ một mình ngoài trời ở Na Uy nổi tiếng trên mạng xã hội. Trước đó, vào tháng 9 năm 2022, một bà mẹ 4 con cũng đã đăng tải lên TikTok một video về hành động tương tự của người Đan Mạch và thu hút hơn 16 triệu lượt xem.

Trong đoạn clip những em bé vẫn ngủ một mình trên chiếc xe đẩy ở trên đường và dưới gốc cây. Chủ nhân của video cho biết đây dường như đã trở thành thói quen của người Đan Mạch. Hành động cho con cái ngủ trong những chiếc xe đẩy đặt bên ngoài trời thậm chí còn được các nữ hộ sinh và y tá ở quốc gia này khuyến khích".

Tại sao người Bắc Âu để trẻ em ngủ một mình trên xe đẩy bên ngoài tiết trời lạnh giá?-4

Những em bé ở Đan Mạch vẫn ngủ một mình trên chiếc xe đẩy ở trên đường và dưới gốc cây.

Trẻ em được mặc những bộ quần áo bằng len mỏng nhẹ, đắp thêm chăn lông và ngủ bên ngoài trời. Trong khi đó cha mẹ chúng có thể đang đi mua sắm hoặc ngồi ở quán cà phê gần đó. Thêm nữa, các bậc cha mẹ vẫn luôn theo dõi những đứa trẻ từ xa hoặc họ sẽ gắn camera ở trong xe đẩy.

Việc cha mẹ đặt trẻ sơ sinh ngủ một mình ngoài trời không phải là chuyện lạ ở các nước Bắc Âu, trong đó bao gồm cả Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan. Tại Phần Lan việc để con ngủ một mình trong xe đẩy bên ngoài trời dường như đã trở thành "thông lệ". Các em bé bắt đầu được ngủ ở bên ngoài một mình từ lúc hai tuần tuổi và điều này sẽ được thực hiện mỗi ngày một lần.

Một giấc ngủ trưa ngắn trong thời tiết lạnh đã được khoa học chứng minh là có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn so với những em bé chỉ ngủ trong nhà. Điều này có thể liên quan đến việc trẻ được tiếp xúc với không khí trong lành hơn.

Tại sao người Bắc Âu để trẻ em ngủ một mình trên xe đẩy bên ngoài tiết trời lạnh giá?-5

Ảnh minh họa: Cha mẹ vẫn luôn theo dõi những đứa trẻ từ xa hoặc họ sẽ gắn camera ở trong xe đẩy.

Hầu hết các trường mẫu giáo ở khu vực Bắc Âu đều cho tất cả trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời trong xe đẩy vào giờ ngủ trưa, ngay cả khi các bé ở những lớp mẫu giáo lớn hơn đang chơi. Họ cho rằng điều này khiến trẻ quen với việc ngủ khi có tiếng ồn ở xung quanh hơn.

Nhiều bậc cha mẹ thì cho biết con của họ ngủ ngon hơn vào ban đêm sau khi ngủ trưa bên ngoài trời lạnh. Tuy nhiên, hai nhận định trên vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Bên cạnh đó cũng có nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra và cho rằng thời tiết quá lạnh để cho những đứa trẻ ngủ trong xe đẩy bên ngoài trời. Tuy nhiên, theo trang The Norway Guide, các em bé có thể ngủ ngoài trời nếu mức nhiệt độ nằm trong khoảng từ -10 °C đến -20 °C miễn là chúng mặc đủ quần áo.

Các bậc cha mẹ người Na Uy thường chọn loại xe đẩy có lớp vải dày, mặc cho con họ một lớp áo len, một lớp quần áo thông thường, mũ mùa đông dày và phủ thêm chăn để giữ nhiệt độ trong xe đẩy ổn định ngay cả khi ở bên ngoài trời lạnh.

Ngoài ra, các trường mẫu giáo ở Na Uy đều ngừng cho trẻ ngủ trưa ở ngoài trời khi nhiệt độ thấp hơn -10 °C. Các giáo viên cũng sẽ luôn để mắt đến những đứa trẻ đang ngủ. Họ sẽ kiểm tra nhiệt độ của các em bé để đảm bảo rằng các em không bị lạnh và đưa các em vào trong nhà nếu các em quá lạnh.

Chuyên gia về giấc ngủ Katie Palmer, tại London, Anh cho biết, có một số lợi ích tiềm năng khi cho trẻ ngủ trưa ngoài trời, bao gồm giấc ngủ dài hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn, đồng thời giúp trẻ giảm khả năng tiếp xúc với vi trùng so với khi ngủ ở nhà.

Tuy nhiên, việc cho trẻ ngủ trưa ngoài trời cũng có một số rủi ro nhất định, bao gồm hạ thân nhiệt vào mùa đông hoặc cháy nắng vào mùa hè, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và tăng nguy cơ bị bắt cóc.

Theo Tổ quốc

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại sao người Bắc Âu để trẻ em ngủ một mình trên xe đẩy bên ngoài tiết trời lạnh giá?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO