Tại sao ngày càng nhiều xe mới bán ra bị cắt trang bị lốp dự phòng?

29/04/2024 20:09

Lốp dự phòng trên những mẫu ô tô mới ngày nay đang dần biết mất, các hãng đưa ra lý do để tăng thêm không gian sử dụng cho xe nhưng đó có phải lý do thật sự mà hãng mong muốn.

Trước đây, các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp lốp dự phòng dạng đầy đủ. Nhưng dần dần kích thước của bộ lốp dự phòng này được thay bằng những chiếc lốp xe nhỏ gọn, không chiếm diện tích.

Gần đây, nhiều nhà sản xuất ô tô cho rằng lốp dự phòng đã không còn cần thiết trên các mẫu xe hiện đại và họ bắt đầu loại bỏ trang bị này và chỉ cung cấp một bộ bơm, vá lốp nhanh. Vviệc này sẽ giúp cho chiếc xe sẽ có thêm không gian để chở đồ.

W-ford-ecosport-bo-lop-du-phong-1.jpg
Ford EcoSport là một trong số ít mẫu xe đang bán tại thị trường Việt Nam loại bỏ lốp dự phòng theo xe. Ảnh: Ngô Minh

Nhiều nhà sản xuất ô tô lý giải cho điều này là bởi trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp để cảnh báo trước các vấn đề về lốp đang dần phổ biến trên các mẫu xe mới. Trong khi, các nhà sản xuất lốp cũng đã không ngừng đổi mới về công nghệ lốp xe ô tô với sự xuất hiện của lốp run-flat, cho phép người lái vẫn có thể tiếp tục chạy xe trong tình trạng lốp xe đang gặp sự cố.

Ngoài lý do về lốp dự phòng chiếm nhiều không gian của khoang chứa đồ, các nhà sản xuất ô tô còn đưa ra những yếu tố rất hợp lý như:

- Làm tăng trọng lượng xe từ đó làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu

- Làm tăng chi phí mua xe

- Lốp mới đáng tin cậy hơn nhiều

- Nhiều chủ xe không biết cách thay lốp dự phòng

Tuy nhiên, đây đã phải là những lý do quan trọng để các nhà sản xuất ô tô loại bỏ dần lốp dự phòng? Theo các chuyên gia ô tô, hãy nhìn vào Apple, Samsung hay một số nhà sản xuất điện thoại di động khác đang làm, họ không cung cấp bộ sạc và hộp đựng điện thoại ngày càng mỏng hơn với lý do bảo vệ môi trường.

W-lop-du-phong-khong-day-du-1.jpg
Lốp dự phòng thường có kích thước nhỏ hơn so với lốp chính. Ảnh: Ngô Minh

Nhưng thực tế, họ đang cắt giảm chi phí để gia tăng lợi nhuận và các nhà sản xuất ô tô cũng vậy. Họ cho rằng các tính năng an toàn và tiến tiến như cảm biến áp suất lốp sẽ giúp cho người lái chủ động trong việc kiểm tra lốp xe, từ đó chuyển trách nhiệm bảo dưỡng ô tô sang chủ sở hữu.

Ở chiều ngược lại, các nhà sản xuất ô tô nhận ra sự có mặt của lốp dự phòng không đem lại nhiều tác dụng khi có không ít chủ xe hoặc người dùng xe không biết cách thay lốp, thậm chí họ còn không biết lốp dự phòng ở đâu trên xe của mình. Vì vậy, khi lốp xe gặp vấn đề, các hãng xe mong muốn người dùng hãy gọi xe cứu hộ hoặc cố gắng di chuyển đến các trung tâm lốp để xử lý thay vì tự mình làm điều đó.

Chưa hết, các nhà sản xuất ô tô còn phải cân nhắc đến vấn đề an toàn bởi nhiều chủ xe do thay lốp dự phòng chưa đúng cách hoặc sai quy chuẩn, dẫn đến các tình huống xảy ra tai nạn. Một số người sẽ đổ lỗi cho nhà sản xuất ô tô và đó là tình huống mà họ muốn tránh vì điều này có thể dẫn đến một vụ kiện có thể gây thiệt hại cho họ.

Thêm một lý do nữa mà nhiều nhà sản xuất ô tô đang muốn từ bỏ lốp dự phòng đến từ xu hướng phát triển xe điện khí hóa vì họ đang phải tận dụng tối đa không gian bên trong xe để dành cho việc bố trí pin, bình chưa nhiên liệu. Việc giảm trọng lượng cũng giúp cho xe điện có thể đi xa hơn và đây chính là điểm bán hàng quan trọng mà các nhà sản xuất ô tô hướng tới.

W-bo-va-lop-nhanh-1.jpg
Thay vì lốp dự phòng, các hãng trang bị cho xe bộ bơm và dụng cụ vá lốp nhanh. Ảnh: Ngô Minh

Trên thực tế, lốp dự phòng chỉ thật sự hữu ích trong trường hợp xe bị nổ lốp hoặc bị rách lốp quá lớn, bắt buộc người dùng phải thay ngay. Còn lại, các vấn đề khác như lốp bị đinh cắm, người dùng hoàn toàn có thể xử lý một cách đơn giản bằng những dụng cụ vá lốp. Chưa kể, lốp dự phòng không cùng kích cỡ với lốp chính có thể dẫn tới tình trạng mất cân bằng và những ảnh hưởng không tốt đối với chiếc xe.

Cuối cùng, việc xe mới phải có lốp dự phòng không nằm trong quy định bắt buộc. Các nhà sản xuất cho rằng một chiếc xe có lốp dự phòng là điều tốt nhưng những lựa chọn thay thế khác như bơm điện, bộ vá lốp nhanh... có thể sẽ tốt hơn nhiều so với chi phí để mua một chiếc lốp dự phòng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại sao ngày càng nhiều xe mới bán ra bị cắt trang bị lốp dự phòng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO