Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?

28/02/2024 14:12

Năm 2017, xác năm con cá mập trắng lớn xuất hiện một cách bí ẩn trên bãi biển ở Cape, Nam Phi. Điều kỳ lạ hơn nữa là ngoại trừ phần gan bị mất ra, những bộ phận khác trên cơ thể đều nguyên vẹn, chỉ có dấu hiệu phân hủy theo thời gian.

Để nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia động vật biển đã nhanh chóng đến hiện trường và tìm thấy những dấu răng trên các vết thương ở bụng của 5 con cá mập trắng lớn này, và gan của chúng đã bị một sinh vật nào đó ăn mất.

ca-voi-sat-thu-san-ca-map.jpg
Cá voi sát thủ tấn công cá mập trắng.

Sau khi phân tích, các chuyên gia kết luận rằng hung thủ gây án chính là những con cá voi sát thủ. Và lúc này, câu hỏi được đặt ra là tại sao những con cá voi sát thủ không ăn thịt cá mập trắng lớn, thay vào đó chúng chỉ giết và ăn gan của cá mập trắng lớn?

Khi nhắc tới cá voi sát thủ, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ cho rằng chúng là một loài động vật rất thông minh. Điều này không sai, não của chúng rất lớn và có trọng lượng từ 5 đến 6kg, chúng là loài động vật có tập tính xã hội cao và có thể tạo ra hơn 60 loại âm thanh khác nhau để giao tiếp. Cá voi sát thủ cũng là loài có kỹ năng săn mồi tập thể thông minh, ngay cả khi đối mặt với sinh vật to lớn như cá voi xanh, chúng cũng có thể dử dụng những mô hình phân chia nhiệm vụ và hợp tác luân phiên để tiêu diệt cá voi xanh.

1. Thịt cá mập trắng lớn không ngon

Ure trong cá mập trắng lớn thường được đào thải qua da và điều này khiến cho thịt của chúng có mùi khai giống như nước tiểu, trước đây khi người cổ đại sau khi bắt được cá mập, họ chỉ cắt vây của chúng và ném toàn bộ cơ thể còn lại của chúng xuống biển, điều này đủ cho thấy thịt của cá mập trắng lớn thực sự có mùi vị rất tệ.

Xét về chỉ số IQ, cá voi sát thủ đủ sức đè bẹp cá mập trắng lớn.
Xét về mặt trí tuệ, năng lực não bộ và rãnh não của cá mập trắng lớn đơn giản hơn nhiều so với cá voi sát thủ, xét về chỉ số IQ, cá voi sát thủ đủ sức đè bẹp cá mập trắng lớn. Trong tự nhiên, ngoài chỉ số IQ, cuộc chiến giữa các loài động còn vật phụ thuộc vào kích thước cơ thể. Cá mập trắng lớn dài khoảng 6 mét và nặng khoảng 2 đến 3 tấn, kích thước này được coi là đỉnh cao trong hệ sinh thái biển, tuy nhiên nó vẫn chưa là gì khi so sánh với cá voi sát thủ. Cá voi sát thủ dài khoảng 6 đến 9 mét và nặng khoảng 3-6 tấn, vì vậy cá voi sát thủ lớn hơn cá mập trắng lớn.

2. Cá voi sát thủ có chỉ số IQ cao và có thể đã phát triển thói quen ăn uống độc đáo

Gan của cá mập trắng lớn rất giàu chất dinh dưỡng, có vị mềm và ẩm. Cá voi sát thủ có chỉ số IQ cao có thể sẽ có cảm tình đặc biệt với gan của cá mập trắng lớn. So với thảo nguyê châu Phi, vùng nước nơi cá voi sát thủ sinh sống có rất ít đối thủ cạnh tranh, do đó chúng có nhiều sự lựa chọn thức ăn và có thể kén ăn, hoặc có quá nhiều thức ăn nên chúng hình thành những ham muốn đặc biệt.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà sinh vật học nhận thấy rằng lý do chính khiến cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn là do đặc tính dinh dưỡng mà gan của loài này có. Tương tự như cách con người uống thực phẩm bổ sung khi thiếu một loại vitamin nhất định để giữ sức khỏe, cá voi sát thủ sẽ ăn gan của cá mập trắng vì đây là "siêu thực phẩm" chứa đầy các vitamin thiết yếu mà cá voi sát thủ cần.

Thứ mà cá voi sát thủ nhắm đến khi ăn gan cá mập là một hợp chất được gọi là squalene. Squalene là một hợp chất hữu cơ mà mọi sinh vật đều tạo ra, nhưng chỉ có cá mập mới tập trung sản xuất hợp chất này trong gan của chúng. Squalene rất quan trọng trong việc tổng hợp một số hóa chất trong cơ thể của cá voi sát thủ.

Cá voi sát thủ thường tấn công tiêu diệt cá mập một cách hết sức tàn bạo.
Cá voi sát thủ thường tấn công tiêu diệt cá mập một cách hết sức tàn bạo
. Chúng tấn công theo kiểu bầy đàn, tiêu diệt và phanh thây cá mập để ăn lá gan – thứ được coi là bổ dưỡng nhất trong bụng cá mập. Người ta đã chứng kiến cá voi sát thủ chỉ ăn lưỡi của cá voi, đây không phải là điều bình thường. Chúng có xu hướng ăn lưỡi trước vì nó là cơ, có nhiều protein. Thêm vào đó, cá voi sát thủ thích cái lưỡi, cũng như chúng ta thích một miếng bít tết ngon.

Mặc dù gan cá mập đặc biệt ngon đối với cá voi sát thủ nhưng chúng dường như đáng dần mở rộng khẩu vị của chúng. Ở Nam Phi, cá voi sát thủ cũng bắt đầu nhắm vào tim và tinh hoàn của cá mập trắng lớn. Cả hai cơ quan đều có đặc tính dinh dưỡng riêng (hoặc có thể chỉ có vị ngon), khiến cá voi sát thủ nhắm mục tiêu cụ thể vào chúng.

Ngoài ra, cá voi sát thủ ở những nơi khác trên thế giới sẽ nhắm mục tiêu một cách chiến lược vào lưỡi cá voi. Giống như con người thích những miếng thịt nhất định từ con bò, cá voi sát thủ dường như cũng thích những bộ phận nhất định trên cơ thể của cá voi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tại sao cá voi sát thủ chỉ ăn gan của cá mập trắng lớn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO