Tài sản nhóm siêu giàu Trung Quốc biến động mạnh

08/11/2022 13:15

Năm nay, tài sản của nhóm siêu giàu Trung Quốc biến động mạnh nhất trong hai thập kỷ qua, do tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine, các biện pháp chống COVID-19 ở Trung Quốc và sụt giảm của chứng khoán, theo xếp hạng được công bố ngày 8/11.

Tài sản nhóm siêu giàu Trung Quốc biến động mạnh ảnh 1
Trương Nhất Minh, chủ của công ty sở hữu TikTok. (Ảnh: Reuters)

Bảng xếp hạng Hurun - liệt kê những người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng tối thiểu 5 tỷ tệ (692 triệu USD) - năm nay chỉ có 1.305 người, giảm 11% so với năm ngoái. Tổng tài sản của họ là 3,5 nghìn tỷ USD, giảm 18%.

Trong khi đó, số lượng cá nhân sở hữu 10 tỷ USD giảm từ 56 xuống 29, số tỷ phú đô la giảm từ 946 xuống 239.

“Năm nay chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất của bảng xếp hạng Hurun trong 24 năm qua”, Rupert Hoogewerf, chủ tịch và cũng là nhà nghiên cứu trưởng của hãng nghiên cứu Hurun Report, đơn vị thực hiện bảng xếp hạng, cho biết.

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay chịu tác động nặng nề của xung đột Ukraine và tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, trong khi nước này tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ.

Chiến dịch chấn chỉnh các tập đoàn lớn tác động đến những tên tuổi nổi nhất như Alibaba và Tencent.

Tài sản của bà Dương Huệ Nghiên, nữ doanh nhân Trung Quốc sở hữu tập đoàn bất động sản Country Garden, sụt giảm 15,7 tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong xếp hạng năm nay. Nhiều tập đoàn bất động sản Trung Quốc cũng đối mặt với tình trạng nợ nần.

Chung Thiểm Thiểm, chủ hãng nước đóng chai Nongfu Spring và hãng vắc xin Wantai, đứng đầu tiên trong danh sách này năm thứ hai liên tiếp, với tài sản tăng 17% lên 65 tỷ USD.

Tài sản của ông Trương Nhất Minh, chủ ByteDance – công ty sở hữu mạng TikTok – giảm 28% xuống 35 tỷ USD do sụt giảm giá trị của ByteDance. Vị trí số 3 thuộc về ông Tăng Dục Quần, chủ tịch hãng ắc quy CATL.

Tài sản của nhà sáng lập Tencent Pony Ma có mức giảm lớn thứ hai, xuống 14,6 tỷ USD, trong bối cảnh cổ phiếu ngành công nghệ mất giá. Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba Jack Ma và gia đình mất vị trí số 4 xuống thứ 9.

Theo Reuters

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài sản nhóm siêu giàu Trung Quốc biến động mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO