Tài sản Elon Musk tăng 11 tỷ USD trong 2 ngày

25/01/2023 09:33

Tài sản Elon Musk tăng vọt mặc dù đang phải hầu tòa vì phát ngôn vạ miệng về Tesla năm 2018.

Đây là mức tăng lớn nhất của khối tài sản hàng trăm tỷ USD mà Elon Musk đang sở hữu trong 2 tháng trở lại đây. Ảnh: Bloomberg.

Mới đây, theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của Elon Musk đã chạm mốc 145,2 tỷ USD, tăng 10,6 tỷ USD so với thống kê trước đó.

Đây là mức tăng lớn nhất của vị tỷ phú trong vòng 2 tháng trở lại đây mặc dù ông đang phải hầu tòa vì tuyên bố “vạ miệng” tư nhân hóa Tesla hồi năm 2018. Theo Bloomberg, tài sản của vị tỷ phú tăng vọt là nhờ lời biện hộ rằng ông không có ý định thao túng cổ phiếu hay lừa dối các nhà đầu tư trước tòa.

Nhưng đây vẫn không phải là tín hiệu đáng mừng cho Elon Musk bởi ông đã đánh mất ngôi vị tỷ phú giàu nhất hành tinh và trở thành người đầu tiên mất 200 tỷ USD tài sản ròng, Bloomberg nhận định.

Theo trang tin, tài sản ròng của Elon Musk đang dần khôi phục lại vào đầu năm 2023 nhờ thị trường khởi sắc sau năm 2022 đầy biến động.

Tuy nhiên, ông đang phải vướng vào đơn kiện của SEC vì tội lừa đảo chứng khoán sau phát ngôn liên quan đến việc tư nhân hóa Tesla trên Twitter. “Tôi đang cân nhắc biến Tesla thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu”, ông viết trên Twitter cá nhân năm 2018.

Tuyên bố này của ông đã khiến giá cổ phiếu hãng xe điện tăng mạnh 13% vào thời điểm đó. Các cổ đông cũng đâm đơn kiện vị tỷ phú vì thiệt hại hàng tỷ USD. Họ cho rằng ông đang nói dối về chuyện tư nhân hóa Tesla vì muốn thao túng cổ phiếu.

Elon Musk tang 11 ty anh 1
Elon Musk đang phải hầu tòa vì phát ngôn vạ miệng năm 2018. Ảnh: Bloomberg.

Trên thực tế, mặc dù ông đã gặp gỡ với các giám đốc của quỹ đầu tư Public Investment Fund (PIF) ở Saudi Arabia với hy vọng tư nhân hóa Tesla, hai bên chưa bao giờ đạt được thỏa thuận chung.

Sau đó, Elon Musk khẳng định bài đăng trên Twitter của ông không liên quan gì đến giá cổ phiếu của Tesla trên thị trường.

Trong trích đoạn đối thoại giữa Elon Musk với các nhà đầu tư người Saudi Arabia, vị tỷ phú khẳng định ông không có đủ số cổ phiếu để có thể biến Tesla thành công ty tư nhân. Elon Musk cho rằng quỹ đầu tư Public Investment Fund (PIF) mới là bên muốn biến Tesla thành công ty tư nhân và tố Yasir Al-Rumayyan, người đứng đầu Quỹ đầu tư, là bên lật lọng.

Cũng trong trích đoạn được nộp lên tòa, Musk cho biết vào thời điểm đó ông chỉ nắm giữ gần 19% cổ phần và tối đa cũng chỉ 25% nếu sử dụng hết quyền chọn cổ phiếu. Hiện, vị CEO sở hữu 13% cổ phần sau khi bán 40 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2021 để trả thuế và mua lại Twitter.

Vị tỷ phú khẳng định ông không cần gian lận cổ phiếu ở Tesla, chỉ với SpaceX, ông cũng gom đủ vốn để tư nhân hóa Tesla. Công ty hàng không vũ trụ chiếm phần quan trọng trong khối tài sản kếch xù của vị tỷ phú bởi 49% cổ phần mà ông nắm giữ ở đây trị giá lên đến 49 tỷ USD.

Musk cho biết con số 420 USD/cổ phiếu ông đề cập vào năm 2018 không phải trò đùa. Đây là con số ông kết luận được dựa trên 20% cổ phiếu đang có giá tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, phát ngôn này đã khiến ông nhận không ít trái đắng.

Alex Spiro, luật sư của Musk, nói rằng các phát ngôn của Elon Musk rất tùy ý nhưng việc đề cập đến tư nhân hóa Tesla không phải chiêu trò lừa đảo và ông cũng không có ý định lừa dối các nhà đầu tư. “Ông ấy đã nói những lời liều lĩnh, vội vàng và chọn sai từ ngữ. Nhưng ý định tư nhân hóa của ông ấy là thật”, vị luật sư khẳng định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài sản Elon Musk tăng 11 tỷ USD trong 2 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO