Tài phiệt giàu nhất Ukraine rời đất nước bằng giấy tờ giả?

10/07/2024 07:44

Ông Hennadii Boholiubov, cộng sự của nhà tài phiệt Ihor Kolomoiskyi và là đồng sở hữu cũ của ngân hàng PrivatBank Ukraine, được cho là đã rời đất nước bất hợp pháp bằng các giấy tờ giả mạo.

Tài phiệt giàu nhất Ukraine rời đất nước bằng giấy tờ giả? - 1

Ông Hennadii Boholiubov (Ảnh: Pravda).

Hãng tin Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng công tố Ukraine và giới kinh doanh cho biết, ông Boholiubov được biết là rời khỏi Ukraine bằng chuyến tàu Kiev-Chełm vào đêm 23-24/6. Thông tin này trước đó đã xuất hiện trên các mạng xã hội.

Theo các nguồn tin, ông Boholiubov đã bỏ trốn vì Cục An ninh Kinh tế Ukraine có ý định tống đạt quyết định cho ông này về vai trò tình nghi trong vụ án PrivatBank.

Vụ PrivatBank liên quan đến các cáo buộc về hành vi sai trái tài chính và quản lý yếu kém tại ngân hàng thương mại lớn nhất Ukraine dẫn đến việc quốc hữu hóa ngân hàng này vào năm 2016 do tổn thất tài chính đáng kể.

Vị tài phiệt này bị nghi rời khỏi đất nước bằng giấy tờ giả, mặc dù ông nhập cảnh vào Ba Lan bằng giấy tờ cá nhân. Theo các nguồn tin, ông này hiện đang ở Áo. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết một lính biên phòng Ukraine đã hỗ trợ doanh nhân này chạy trốn sang Ba Lan đã bị bắt giữ vào ngày 6/7.

Ông Boholiubov, 62 tuổi, là một doanh nhân và tỷ phú người Ukraine. Ông là người đồng sáng lập và đồng sở hữu tập đoàn Privat. Vì đã 62 tuổi nên doanh nhân này không thuộc diện phải điều động quân sự và do đó không bị hạn chế bởi lệnh cấm đi lại.

Hồi tháng 11/2020, Tòa án Thương mại Kiev cũng đã mở một vụ kiện khác do ông Boholiubov đệ trình, trong đó tìm cách đòi lại số cổ phiếu đã nắm giữ tại thời điểm ngân hàng này quốc hữu hóa. Trước đó, ông Boholiubov đã nộp nhiều đơn yêu cầu bồi thường nhằm thu hồi cổ phần tại PrivatBank mà ông sở hữu trước khi ngân hàng này bị quốc hữu hóa.

Vào ngày 4/12/2018, một tòa án ở Anh đã ban hành lệnh đóng băng tài sản trên toàn thế giới thuộc sở hữu của ông Kolomoiskyi và Boholiubov.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tài phiệt giàu nhất Ukraine rời đất nước bằng giấy tờ giả?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO