Tài liệu mật tiết lộ ông Zelensky từng lên kế hoạch tấn công lãnh thổ Nga

14/05/2023 12:12

Theo Washington Post, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho từng lên kế hoạch lãnh thổ Nga và phá hoại đường ống dẫn dầu từ Nga đến Hungary.

Washington Post hôm 13/5 dẫn nội dung văn bản đóng dấu “tuyệt mật” nằm trong loạt tài liệu bị rò rỉ của Lầu Năm Góc cho thấy, có các cuộc thảo luận nội bộ giữa Tổng thống Zelensky với cấp dưới về kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Nga. Ông Zelensky được cho không từ bỏ ý định tấn công các mục tiêu bên trong biên giới Nga và muốn sử dụng tên lửa tầm xa cho việc này.

Một trong những tài liệu được đánh dấu là “tuyệt mật” chỉ ra rằng vào cuối tháng 1, ông Zelensky đã đề xuất tấn công Nga và chuyển quân đội Ukraine đến lãnh thổ của nước láng giềng để “chiếm một số thị trấn biên giới”. Mục tiêu chính của hoạt động này là “mang lại lợi thế cho Kiev trong đàm phán với Moscow”.

Và vào cuối tháng 2, trong cuộc gặp với Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny, ông Zelensky đã bày tỏ lo ngại về việc “Ukraine thiếu tên lửa tầm xa có thể vươn tới các căn cứ đóng quân và tập kết khí tài trên lãnh thổ Nga”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Theo một tài liệu bí mật khác được Washington Post trích dẫn, nhà lãnh đạo Ukraine đề nghị sử dụng máy bay không người lái để “tấn công một số điểm chưa xác định ở tỉnh Rostov ở miền tây Nga”.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng đề xuất phá hoại đường ống dẫn dầu Druzhba nối Nga với Hungary tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko vào giữa tháng 2.

“Ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine nên phá hủy nền công nghiệp của Hungary, vốn phụ thuộc nguồn dầu mỏ từ Nga”, nội dung từ tài liệu bị rò rỉ cho hay.

Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Zelensky thăm Đức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo trên trang Twitter rằng, ông đã đến Berlin vào Chủ nhật (14/5).

Nhà lãnh đạo Ukraine sẽ được Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đón tiếp.

Lần gần nhất ông Zelensky thăm Đức là vào tháng 2 năm ngoái, ngay trước khi xung đột với Nga bùng phát.

Đức hôm 13/5 đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá hơn 2,9 tỷ USD cho Ukraine, gói viện trợ lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời cam kết hỗ trợ thêm cho Kiev chừng nào còn cần thiết.

Thanh Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài liệu mật tiết lộ ông Zelensky từng lên kế hoạch tấn công lãnh thổ Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO