Tài khoản 1 tỷ bốc hơi còn 350 triệu, nỗi đau tay chơi chứng khoán

18/06/2022 13:55

Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục mất điểm trong thời gian gần đây sau khi đã giảm khoảng 20% so với đỉnh. Dòng tiền eo hẹp trong nước và sức ép không ngừng từ lạm phát bên ngoài khiến nhà đầu tư thêm nhiều khó khăn.

Sức ép bên ngoài

“Cứ tưởng tài khoản bay hơi 50% là đã giảm hết cỡ, ai ngờ thủng thêm 10%. Không thể tưởng tượng được. Ảnh hưởng đến từ thị trường thế giới thực sự rất lớn”, ông Nguyễn Minh, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ.

Ông Trần Tuấn, một nhà đầu tư tại Hà Đông cho biết, ông đầu tư 1 tỷ đồng vào cổ phiếu giờ còn 350 triệu và đang phân vân xem rút ra khỏi thị trường chứng khoán hay tiếp tục ôm cổ phiếu đầu tư dài hạn.

Rất nhiều nhà đầu tư chia sẻ cho biết họ lỗ lên tới 50% trong một khoảng thời gian ngắn vài tháng vừa qua cho dù tư vào cổ phiếu vừa nhỏ hay đầu tư vào nhóm trụ cột. Một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt giá cổ phiếu cũng giảm giá mạnh. Cả những cổ phiếu hàng đầu trên thị trường như nhóm chứng khoán top đầu cũng chứng kiến cú sụt giảm mạnh.

Nhiều người gần đây bắt đáy nhưng đến khi cổ phiếu về tài khoản thì vẫn lỗ và khoản lỗ vẫn cứ gia tăng đều đều. Sau khi hồi phục 20 điểm trong phiên trước, trong phiên sáng 17/6, có lúc VN-Index mất hơn 40 điểm và về ngưỡng 1.190 điểm.

Cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh.

Giám đốc một quỹ đầu tư tại Hà Nội cho rằng, cổ phiếu Việt Nam giảm mạnh trong phiên cuối tuần là vì “giật mình” với cú giảm sốc trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên liền trước. Lạm phát khiến nhiều người lo ngại.

Trên thực tế, trong vài tuần gần đây, thị trường cổ phiếu Việt Nam thường biến động cùng chiều với chứng khoán Mỹ.

Một ngày sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất ở mức mạnh kỷ lục trong gần 3 thấp kỷ (+75 điểm phần trăm), thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm mạnh.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tụt giảm với chỉ số công nghiệp Dow Jones mất mốc 30.000 điểm, nâng tổng mức giảm lên 24%, trong khi đó chỉ số công nghệ Nasdaq đã giảm khoảng 34% so với đỉnh hồi đầu năm.

Hiện tại, giới đầu tư quốc tế lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ khó tránh suy thoái sau khi Fed tăng lãi suất. Ngân hàng Wells Fargo & Co. cho rằng, kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ bắt đầu từ giữa năm 2023, khi lạm phát bám rễ sâu hơn trong nền kinh tế và bào mòn sức tiêu dùng của người dân. Moody’s Analytics cho rằng, cơ hội có cho kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm” đã giảm đi nhiều.

Theo Bloomberg Economics, khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ hiện đã lên gần mức 75%. Còn theo khảo sát của FT ngay trước cuộc họp của Fed, 70% chuyên gia được hỏi dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm 2023.

Tình hình cũng không khả quan hơn ở nhiều nước. Cho đến nay đã có khoảng 45 ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát và hậu quả có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng và hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Chỉ số VN-Index giảm sâu, rơi vào xu hướng giá xuống.

Gần nhất, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đêm qua đã nâng lãi suất lần đầu tiên trong 15 năm. Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) vào ngày thứ Năm ấn định nâng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp.

Dòng tiền suy giảm, thêm sức ép từ trong nước

Giám đốc môi giới của một CTCK cho biết, tâm lý thận trọng hiện bao trùm thị trường khiến nhiều người sợ không dám mua cổ phiếu cho dù giá đã giảm nhiều. Trong khi đó, nhiều người gồng lỗ, nắm giữ cổ phiếu khiến tần suất giao dịch giảm đi và thanh khoản trên thị trường chung sụt giảm. Điều này lại càng khiến các nhà đầu tư thêm thận trọng.

Cũng theo chuyên gia này, khi lãi suất tăng, một lượng tiền bị hút vào hệ thống ngân hàng và nhiều người vay tiền chơi chứng khoán lo trả tiền cho CTCK/ngân hàng. Việc NHNN siết tín dụng cũng ảnh hưởng tới thị trường.

Bên cạnh đó, cùng với lãi suất tăng, các nguyên nhiên liệu đầu vào tăng mạnh khiến kỳ vọng của các nhà đầu tư vào doanh nghiệp bị suy giảm. Các doanh nghiệp bất động sản chịu ảnh hưởng từ một thị trường trái phiếu bị siết.

Thực tế cho thấy, thị trường chứng khoán không thể mãi tăng. Trong 2 năm qua, giá cổ phiếu đã tăng nhiều, không ít mã tăng 4-5 lần. Thời kỳ tiền rẻ cũng đã qua đi. Hiện, vấn đề mà nhiều người lo ngại chính là lạm phát.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho rằng, giá cổ phiếu hiện đã xuống thấp và thích hợp cho đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, vấn đề thời điểm là quan trọng. Thị trường chứng khoán cần thêm thời gian để cân bằng lại. Khi mà tâm lý không ổn, đa phần các nhà đầu tư “nằm im”.

Giá hàng hóa tăng mạnh. Xăng lên 32.000 đồng/lít.

Trên thực tế, tâm lý trên thị trường khá xấu. Nhiều nhà đầu tư có dấu hiệu rút tiền ra khỏi thị trường và chấp nhận thua lỗ khi mà thị trường tiềm ẩn quá nhiều sự bất định đến từ thế giới, bất chấp nền kinh tế trong nước vẫn được đánh giá tích cực.

Với Việt Nam, lạm phát cũng là điều đáng lo ngại. Trong báo cáo mới đây, WB ghi nhận vốn FDI đăng ký giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng từ 2,6% trong tháng 4 lên 2,9% trong tháng 5, chủ yếu do giá xăng dầu tăng. WB khuyến nghị Chính phủ và các cơ quan thẩm quyền thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến xu hướng giá nhiên liệu và hàng hóa nhập khẩu tiếp tục tăng, có thể cản trở quá trình phục hồi tổng cầu trong nước đang diễn ra.

Theo VNDIRECT, dư địa để NHNN duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng đang dần thu hẹp.

Tuy vậy, VNDIRECT cho rằng NHNN sẽ nỗ lực duy trì chính sách tiền tệ “phù hợp”, chưa vội thắt chặt chính sách ngay để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và ổn định thị trường. Theo đó, mặc dù áp lực lạm phát trong nước dự kiến sẽ gia tăng trong những tháng tới, nhưng chỉ số giá tiêu dùng bình quân nửa đầu năm 2022 dự báo ở mức 2,5% so với cùng kỳ, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Chính phủ là 4%. Nhu cầu trong nước vẫn yếu và chưa phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch.

NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu duy trì lãi suất cho vay thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi. Đối với lãi suất điều hành, nếu có bất kỳ đợt tăng nào trong năm nay thì khả năng cao sẽ diễn ra vào quý IV/2022 và mức tăng (nếu có) sẽ hạn chế, khoảng 0,25-0,5%.

M. Hà

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tài khoản 1 tỷ bốc hơi còn 350 triệu, nỗi đau tay chơi chứng khoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO