Tái diễn lừa đảo ‘kiếm tiền online’

Việt Báo (Tổng hợp)| 22/03/2024 17:00

Hình thức lừa đảo kiếm tiền online, tặng quà tri ân khách hàng dù không mới nhưng gần đây lại tái diễn với thủ đoạn tinh vi hơn.

antdvn-lua-dao-4152-1459.png

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC, Bộ TT-TT) gần đây ghi nhận nhiều phản ánh với nội dung thủ đoạn “kiếm tiền online”, “tri ân khách hàng”.

Khi người dùng bấm vào các liên kết (link) có trong tin nhắn, các đối tượng lừa đảo sẽ điều hướng người dùng truy cập vào các website cờ bạc… đăng ký thành viên, tải ứng dụng về để đăng ký tham gia chương trình nhận thưởng.

Khi người dùng tải ứng dụng độc hại thành công, điện thoại của họ sẽ bị chiếm quyền điều khiển, nếu trên điện thoại có cài các ứng dụng ngân hàng (internet banking) thì sẽ có nguy cơ bị mất hết tiền trong tài khoản hoặc bị đánh cắp các thông tin cá nhân quan trọng lưu trữ trong điện thoại.

“Rất có thể tội phạm sẽ sử dụng các thông tin này để mạo danh, tống tiền, lừa đảo. Sau đó, đối tượng thực hiện các biện pháp như chặn liên lạc, xóa mọi dấu vết của tài khoản đã sử dụng liên lạc. Đây là một dạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh khá phổ biến trong thời gian qua”- đại diện VNCERT/CC cho biết .

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng không truy cập, đăng nhập, tải các website, đường dẫn được gửi từ người lạ, không rõ nguồn gốc;

Đồng thời, người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công nghệ cao, tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội để kịp thời ngăn chặn, không để lại hậu quả đáng tiếc.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tái diễn lừa đảo ‘kiếm tiền online’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO