Tắc vận chuyển, phụ huynh lo không đủ SGK năm học mới: Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn

Hà Cường | 17/08/2021, 22:56

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học mới 2021 - 2022.

Theo Bộ GD&ĐT, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân, để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Điển hình như ngày 29/7, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn hỏa tốc số 5187 về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

Trong khi đó, theo phản ánh của các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành sách, khoảng 95% sách giáo khoa phục vụ năm học mới 2021 - 2022 đã được phát hành về các địa phương. Tuy nhiên, việc vận chuyển sách giáo khoa từ các nhà kho, công ty phát hành về huyện, xã, các nhà trường và phụ huynh, học sinh, giáo viên trước năm học mới đang gặp nhiều khó khăn, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội.

Do đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh và phụ huynh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022.

Tắc vận chuyển, phụ huynh lo không đủ SGK năm học mới: Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn - 1

Đảm bảo cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh trước thềm năm học mới.

Những ngày qua, nhiều phụ huynh, giáo viên ở Hà Nội lo lắng khi năm học mới sắp đến nhưng sách giáo khoa vẫn chưa được giao đến tay học sinh. Cô Hoàng Thị Vân Anh, Hiệu trưởng trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, theo nguyện vọng của phụ huynh, trường đã đăng ký với đơn vị cung ứng 250 bộ sách giáo khoa lớp 6.

Hiện toàn bộ số sách theo chương trình mới đã có tại kho sách của trường. Tuy nhiên, trường chưa thể chuyển sách tới phụ huynh, vì sách không nằm trong danh sách hàng hoá cần thiết ưu tiên chuyển phát trong điều kiện Hà Nội đang áp dụng giãn cách xã hội.

Để phụ huynh yên tâm, trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp tập hợp đường link sách giáo khoa điện tử gửi phụ huynh và học sinh tham khảo trong thời gian này.

Theo cô Vân Anh, từ nay tới năm học mới, nếu không thể chuyển sách trực tiếp tới tay phụ huynh, trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung ứng dịch vụ bưu chính để chuyển sách giáo khoa cho học sinh qua đường bưu điện. Hình thức này từng được trường triển khai trong việc trả - nhận học bạ, phiếu báo kết quả thi, bằng tốt nghiệp.

Tại trường Tiểu học Đông Thái (quận Tây Hồ, Hà Nội), cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thúy Minh cũng cho biết, trường đã nhận đủ số lượng sách giáo khoa theo đăng ký của phụ huynh. Tuy nhiên, do thành phố vẫn đang giãn cách nên trường chưa thể giao sách. Ngay khi hết giãn cách, trường sẽ chuyển sách giáo khoa đến tay cho phụ huynh, kịp thời trước thềm năm học mới.

Về phản ánh chậm trễ cung ứng sách giáo khoa, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, do dịch COVID-19 phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên việc vận chuyển sách giáo khoa tới tận tay học sinh tại các địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Quảng cáo

Để khắc phục tình trạng này, nhà xuất bản lên phương án thiết lập kho tạm thời tại các địa phương nơi dịch bệnh xu hướng giảm để tập kết hàng hóa, từ đó chuyển sách về các trường học, tới tay học sinh trước thềm năm học mới.

Với những tỉnh/thành phố chưa xác định thời gian tựu trường, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ sách cho học sinh. 

Trong khi chờ sách giáo khoa bản giấy, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, học sinh, giáo viên có thể sử dụng phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách bài tập, sách giáo viên tại trang web của đơn vị.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tắc vận chuyển, phụ huynh lo không đủ SGK năm học mới: Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
vietnam.vn