Tác dụng phòng bệnh khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 như thế nào?

Thạc sỹ, Kỹ sư Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 | 06/12/2021, 10:34

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về mọi mặt trên toàn thế giới. Đặc biệt với những đợt bùng phát mới và sự biến chủng không ngừng của virus, mọi nỗ lực phủ sóng đủ 2 liều tiêm vaccine COVID-19 giúp phòng chống loại virus này và đạt được miễn dịch cộng đồng tại các quốc gia đang có khả năng không mang lại kết quả như mong đợi. Báo Lao Động trích đăng bài viết của Thạc sỹ, Kỹ sư Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về sự cần thiết của việc tiêm mũi 3.

Các loại vaccine COVID-19 hiện đã được chứng minh có khả năng chống lại nguy cơ mắc bệnh, diễn biến bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19 ở hầu hết các đối tượng. Tuy vẫn có nguy cơ lây nhiễm, những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn đáng kể so với những người không được tiêm chủng và khi nhiễm bệnh, các triệu chứng có xu hướng nhẹ hơn.

Tuy nhiên, các bằng chứng thời gian gần đây cho thấy hiệu quả của vaccine có thể giảm theo thời gian và các loại vaccine COVID-19 hiện đang sử dụng có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta. Do đó, việc tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3 là cần thiết để có được sự bảo vệ lâu dài hơn.

Bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy các vaccine loại mRNA (Pfizer-BioNTech và Moderna) được tăng cường sau tiêm 6 tháng sau khi đủ 2 mũi đầu tiên giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Các dữ liệu thực tế cũng cho thấy rằng liều tăng cường mang lại hiệu quả ngắn hạn tốt và tính an toàn tương tự như liều thứ hai. Hiện chưa có bằng chứng về hiệu quả lâu dài của vì tại thời điểm này vẫn chưa rõ các lợi ích mà liều thứ 3 mang lại có thể kéo dài bao lâu.

Các nước như Trung Quốc, Mỹ, Anh hiện đang là những quốc gia đi đầu trong việc phân bổ mũi vaccine thứ 3 tới người dân.

Những đối tượng nên tiêm bổ sung liều vaccine thứ 3

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những đối tượng đầu tiên nên tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 thứ 3:

  • Trên 50 tuổi
  • Từ 18 tuổi trở lên và có bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh lý hô hấp mạn tính, ung thư...

Đối tượng cũng có thể mở rộng hơn tùy thực tế. Sau khi bạn đã tiêm đủ 2 liều vaccine và liều thứ hai được tiêm ít nhất 6 tháng.

Liều vaccine bổ sung là không bắt buộc, tuy nhiên chúng được khuyến cáo để duy trì khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 cũng như nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Hiện tại không khuyến nghị tiêm liều vaccine COVID thứ 3 cho những người từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt những đối tượng như người cao tuổi và nhân viên y tế nên ưu tiên tiêm  tăng cường mũi vaccine COVID-19 thứ 3 sớm.

Lựa chọn liều vaccine bổ sung

• Có thể sử dụng vaccine Moderna hoặc Pfizer làm liều thứ 3 hoặc liều bổ sung (bất kể vaccine COVID-19 nào đã được sử dụng trong các mũi tiêm trước đó).

• Nếu sử dụng vaccine Moderna, người lớn từ 70 tuổi trở lên và tất cả những người bị suy giảm miễn dịch được khuyến nghị nhận đủ liều (100 mcg). Đối với những đối tượng khác thì nên dùng một nửa liều (50 mcg).

• Nếu sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho liều thứ ba, thì nên dùng đủ liều (30 mcg).

• Nếu đã sử dụng vaccine AstraZeneca ở các liều trước đó, khuyến nghị tiêm vaccine AstraZeneca hoặc mRNA cho liều thứ ba trừ khi có chống chỉ định.

Những người đã trải qua phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức sau khi tiêm vaccine mRNA COVID-19 nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine mũi 3

Quảng cáo

Vaccine Pfizer

Liều bổ sung thứ ba của Pfizer có cùng công thức và cùng độ mạnh với liều 1 và 2. Các dữ liệu thu thập được cho đến thời điểm này cho thấy các tác dụng phụ do liều thứ 3 mang lại rất giống với các triệu chứng mà một số người gặp phải sau lần tiêm ban đầu - thậm chí có thể nhẹ hơn.

Đau tại chỗ tiêm là phản ứng được báo cáo phổ biến nhất sau khi tiêm liều thứ 3 (theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mà Pfizer và BioNTech đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)), chiếm khoảng 83% , tiếp theo là mệt mỏi (63,7 %) và đau đầu (48%), hầu hết đều ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Vaccine Moderna

Không giống như Pfizer, mũi tiêm bổ sung của Moderna bằng một nửa liều (50 microgam) của 2 mũi đầu tiên. Nhà sản xuất cho biết, các tác dụng phụ từ lần tiêm này cũng tương tự như những tác dụng được báo cáo sau mũi tiêm thứ 2. Đối với người lớn từ 65 tuổi trở lên, đau tại chỗ tiêm là triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất, chiếm 76%, tiếp theo là mệt mỏi (47,4%), đau cơ (47,4%), nhức đầu (42,1%) và đau khớp (39,5%).

Việc tiêm phòng liều vaccine thứ 3 là cần thiết, nhất là đối với các đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tác dụng phòng bệnh khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 như thế nào?
vietnam.vn