Suýt tử vong vì cơn đau đầu dữ dội lúc nửa đêm

16/03/2023 13:17

Nam bệnh nhân 65 tuổi, trú tại Phú Thọ được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu, nôn ói, nguyên nhân do vỡ túi phình mạch máu.

Bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vào sáng 15/3. Các bác sĩ tại đây và chuyên gia đến từ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiến hành cấp cứu. Kết quả chụp CT mạch não cho hình ảnh vỡ núm phình động mạch thông trước gây xuất huyết dưới nhện hai bán cầu. Bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình động mạch não thông trước nên bác sĩ đã thực hiện can thiệp ngay lập tức.

Người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Khoảng 3h sáng, bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội kèm buôn nôn và có nôn, không sốt, không liệt, không tê yếu.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Kiên - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, sau can thiệp, túi phình đã được nút tắc hoàn toàn, bảo tồn các nhánh mạch não trước. Hiện nay, bệnh nhân ổn định và được theo dõi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Bác sĩ Kiên cho biết, can thiệp cấp cứu xuất huyết não là một trong những cấp cứu tối cấp, bệnh nhân có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng nếu không được can thiệp nhanh chóng.

Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Kiên chia sẻ thêm, phình động mạch não là các vùng yếu, lồi ra ở thành mạch, 5% số người trên 60 tuổi có khả năng mắc. Vỡ túi phình gây xuất huyết khoang dưới nhện hay trong não, rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Những người có nguy cơ bị túi phình cần tầm soát, theo dõi như người lớn tuổi, huyết áp cao, hút thuốc lá, dị dạng mạch máu não, gia đình có người bị túi phình…

Bác sĩ Kiên khuyến cáo, người dân cần lưu ý khi có triệu chứng túi phình vỡ: đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, lơ mơ… đến bệnh viện để được điều trị sớm nhất để điều trị kịp thời giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng.

Phương Thuý

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Suýt tử vong vì cơn đau đầu dữ dội lúc nửa đêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO