Sụp mí mắt, bủn rủn chân tay... "thủ phạm" là khối u ở ngực

NGUYỄN LY | 25/05/2022, 20:43

TPHCM - Với biểu hiện sup mí mắt, bủn rủn chân tay, bệnh nhân nhập viện và bất ngờ được chẩn đoán có khối u ở ngực.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị T (51 tuổi, ngụ TPHCM) nhập viện trong tình trạng sụp mí mắt, bủn run chân tay. Qua làm các kiểm tra cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu mắc triệu chứng nhược cơ. 

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt khối u trung thất cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt khối u trung thất cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC 

TS.BS Nguyễn Anh Dũng - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cho biết: “Bệnh nhân có những biểu hiện rõ ràng của bệnh nhược cơ, nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là nguyên nhân nhược cơ này báo hiệu bệnh nhân có khối u ở vị rí trên trước của trung thất (khu vực giữa xương ức và cột sống), xác định là u tuyến ức”. 

Kết quả chụp CT cho thấy, khối u với kích thước 3x4cm tồn tại ở ngực đã lâu nên gây ra tình trạng nhược cơ độ I cho người bệnh. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi, cắt khối u.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, ekip đã phẫu thuật nội soi lồng ngực nhằm mục đích không sử dụng thuốc giãn cơ cũng như các thuốc giảm đau morphin, điều nay hạn chế biến chứng rủi ro trong lúc mổ, đồng thời giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. 

Sau 2 giờ thực hiện, bệnh nhân đã được cắt bỏ toàn bộ mô tuyến ức và xuất viện sau 2 ngày. 

Quảng cáo

Trung thất là khu vực rất quan trọng vì chứa các cơ quan như: tim, thực quản, khí quản. 

Vị trí của khối u trong trung thất thường phụ thuộc vào độ tuổi người bệnh. Trẻ em có nhiều khả năng phát triển khối u phía sau trung thất. Trong khi đó, u trung thất ở người lớn thường phát triển ở khu vực phía trước.

Bác sĩ Dũng nhấn mạnh, gần 40% người có khối u trung thất không biểu hiện triệu chứng. Khối u thường được phát hiện trong quá trình chụp X-quang ngực khi bệnh nhân khám tổng quát hoặc kiểm tra cận lâm sàng để chẩn đoán một bệnh lý khác. Do đó, nếu có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở, ho, nổi hạch, khàn tiếng, sụt cân không rõ nguyên nhân…, người bệnh cần đi khám ngay để xử trí kịp thời. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng sẽ diễn tiến nặng dần, gây suy hô hấp nặng dẫn đến tử vong.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sụp mí mắt, bủn rủn chân tay... "thủ phạm" là khối u ở ngực
vietnam.vn