Sương mù não hậu Covid-19: 4 nhóm người có nguy cơ cao mắc hội chứng

18/03/2022, 13:34

Hội chứng sương mù não hậu Covid-19 dễ gặp nhất ở nhóm đối tượng nào? Mới đây, chuyên gia đã lên tiếng giải đáp.

Sương mù não hậu Covid-19 hiện nay là một trong những vấn đề được người dân quan tâm. Không ít người bày tỏ sự lo lắng về hội chứng hậu Covid-19 này. Vậy hội chứng sương mù não hậu Covid-19 dễ gặp nhất ở nhóm đối tượng nào? Mới đây, chuyên gia đã lên tiếng giải đáp.

Hỏi: Thoát "kiếp F0" em lại thấy mình rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên suốt ngày. Đôi khi dặn mình đi chợ phải mua thứ gì đó xong rồi ra đó lại đứng vẩn vơ mãi không nhớ ra rồi lại quay về. Nhiều lúc em định nói chuyện này chuyện kia với người thân xong rồi lúc định nói thì lại quên biến hết.

Liệu có phải em bị hội chứng sương mù não hậu Covid-19 không ạ? Nếu mà đúng thì em cũng không hiểu sao mình bị nữa. Xin bác sĩ cho em biết đối tượng dễ mắc phải tình trạng này để xem mình có nguy cơ cao không. Em cảm ơn bác sĩ!

BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược) trả lời như sau:

Đối tượng dễ mắc phải hội chứng sương mù não hậu Covid-19

Chào bạn!

Triệu chứng điển hình của người bị hội chứng sương mù não hậu Covid-19 là hay quên, kém tập trung, thiếu minh mẫn, đôi khi có thể thấy cơ thể luôn mệt mỏi. Theo như bạn chia sẻ về triệu chứng gặp phải sau khi khỏi bệnh, có thể nói, đây là triệu chứng khá điển hình của hội chứng sương mù não hậu Covid-19. Về đối tượng dễ mắc hội chứng sương mù não hậu Covid-19, các nhà nghiên cứu nhận thấy chủ yếu xảy ra ở 4 nhóm người sau:

Sương mù não hậu Covid-19: 4 nhóm người có nguy cơ cao mắc hội chứng-1
Sương mù não hậu Covid-19: 4 nhóm người có nguy cơ cao mắc hội chứng-2Sương mù não hậu Covid-19: 4 nhóm người có nguy cơ cao mắc hội chứng-3

- Người bị tiểu đường, tăng huyết áp.

- Người bị rối loạn tăng động giảm chú ý.

- Người bị lo âu, trầm cảm.

- Người có tiền sử lạm dụng chất kích thích.

Do đó, việc quản lý tốt bệnh lý nền, duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn hạn chế những di chứng hậu Covid-19 như hội chứng sương mù não. Ngay cả khi bị hội chứng này, bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy luôn thư giãn, ăn uống lành mạnh và tập thể dục điều độ, không dùng thuốc... bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ chứng sương mù não.

Chúc bạn vui khỏe!

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Sương mù não hậu Covid-19: 4 nhóm người có nguy cơ cao mắc hội chứng
  vietnam.vn