Súng trường Vykhlop bullpup của an ninh Nga xuất hiện trong chiến dịch quân sự ở Ukraine?

20/09/2022, 14:00

Một khẩu súng trường bắn tỉa Vykhlop bullpup 12,7 × 55mm của Nga đã bị lực lượng Ukraine thu giữ trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. Súng trường đặc biệt này được phát triển để trang bị cho FSB - Lực lượng An ninh Liên bang Nga, theo Ukraine Weapons Tracker.

Hiện các lực lượng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

v1-8541.jpg
Hình ảnh binh lính Ukraine thu giữ Vykhlop bullpup của Nga. Ảnh: twitter

Súng bắn tỉa VKS hay VSSK Vykhlop (tên bổ sung Vykhlop bullpup) được Trung tâm thiết kế, nghiên cứu vũ khí thể thao và săn bắn TsKIB SOO phát triển từ năm 2002. Năm 2004 loại súng này chính thức được đưa vào hoạt động và phục vụ cho các đơn vị đặc nhiệm của FSB.

v2-1977.jpg
VKS được trang bị cho lực lượng FSB của Nga. Ảnh: twitter

VKS có trọng lượng rỗng 5 kg và 6,5 kg khi lắp thêm ống giảm thanh và kính ngắm với chiều dài tổng thể là 1,12 m. Súng có nhiệm vụ công phá các phương tiện cơ giới giáp nhẹ, tiêu diệt các mục tiêu như kẻ khủng bố được trang bị áo giáp chống đạn hạng nặng hay đang nấp sau các vật chắn.

v21-1493.jpg
Hình dáng VKS khi không lắp ống giảm thanh. Ảnh: Wiki

VKS là súng bắn tỉa công phá được thiết kế theo kiểu bullpup, sử dụng thiết kế băng đạn gắn phía sau với thoi nạp đạn trượt và xoay. Ống giảm thanh lớn tích hợp của VKS có thể tháo ra để dễ dàng vận chuyển, cất giữ và bảo trì.

v3-4326.jpg
Thân súng được tích hợp chân chống chữ V giúp xạ thủ giữ thăng bằng khi ngắm mục tiêu. Ảnh: Wiki

Ngoài ra, trên thân súng còn tích hợp một chân chống chữ V, báng súng có thể thay đổi độ dài và điều chỉnh chiều cao sao cho phù hợp với xạ thủ. VSK có các thanh răng để gắn các loại ống ngắm khác nhau.

Súng có cơ số đạn 5 viên/băng với độ chính xác được tuyên bố là 1 MOA (Minute of arc) ở cự ly 100 m. Súng được thiết kế cho các hoạt động đặc biệt đòi hỏi khả năng bắn trong im lặng và khả năng xuyên giáp vượt trội.

v4-8440.jpg
Một số loại đạn sử dụng cho súng bắn tỉa VKS. Ảnh: Wiki

Với sơ tốc đầu đạn từ 290 đến 295 m/s, nó có thể xuyên các loại áo giáp chống đạn tiêu chuẩn cấp 5 của Nga ở khoảng cách 100 m hay 16 mm thép cứng trong khoảng cách 200 m và khoảng cách sát thương tối đa là 600 m.

Với độ chính xác cao, độ xuyên giáp cực tốt và đặc biệt sự im lặng trong quá trình khai hỏa, VKS được đánh giá là một trong những súng bắn tỉa nguy hiểm nhất hiện nay.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Súng trường Vykhlop bullpup của an ninh Nga xuất hiện trong chiến dịch quân sự ở Ukraine?
vietnam.vn