Súng cối 'câm' 2B25 Seagull – vũ khí đáng sợ của đặc nhiệm Nga trên chiến trường miền Đông Ukraine

Thu Thủy| 05/07/2022 10:35

Gần đây, trong các trận đánh chiếm Severodonetsk và Lysychansk, lực lượng đặc biệt Nga đã đưa ra một trang bị mới được cho là đặc biệt hiệu quả khi tập kích các lực lượng Ukraine.

Cối tĩnh âm 2B25 Seagull là loại vũ khí có hiệu quả gây bất ngờ trên chiến trường miền Đông Ukraine (Ảnh: 163).

Cối tĩnh âm 2B25 Seagull là loại vũ khí có hiệu quả gây bất ngờ trên chiến trường miền Đông Ukraine (Ảnh: 163).

Theo hãng tin Sputnik và truyền thông Nga, trang bị mới này là loại súng cối câm (tĩnh âm) 2B25 Seagull. Mỗi khi loại cối này chủ động tấn công, các đơn vị quân Ukraine sẽ bị đánh cho thất điên bát đảo, rõ ràng là bị đạn pháo nã tới, mà vẫn không biết đạn được bắn từ đâu. Nhưng đừng nghĩ rằng đây là tin bịa đặt, phóng đại, bởi vì loại súng cối “câm” này được chế tạo ra là để che giấu và giáng đòn bất ngờ.

Loại cối 2B25 Seagull này cỡ nòng 82 mm và phạm vi tấn công 100-1200 mét. Đây là loại súng cối có âm thanh rất bé, ánh lửa đầu nòng thấp và khói súng ít khi nhả đạn và thích hợp cho hoạt động của các đơn vị lực lượng đặc biệt. Cụ thể, các yếu tố bộc lộ khi bắn của nó chẳng hạn như âm thanh, ánh lửa đều giảm đáng kể, thậm chí không để lại dấu vết khói, sự hiện diện trên chiến trường là rất nhỏ.

Ngoài ra, loại cối “im lặng” này chỉ nặng 13 kg, sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần hai binh sĩ vận hành, nếu di chuyển vị trí thì sau khi tháo rời, một người có thể cõng nó trên lưng.

Súng cối “câm” 2B25 Seagull – vũ khí đáng sợ của đặc nhiệm Nga trên chiến trường miền Đông Ukraine ảnh 1
Cối 2B25 Seagull và đạn (Ảnh: 163).

Vì vậy, xét về tổng thể, đó là "thanh bảo kiếm" của lực lượng đặc nhiệm (đặc công) Nga, là mối đe dọa lớn đối với các đội phá hoại và trinh sát của Ukraine, vì lực lượng cơ động của Ukraine hiện tại vẫn đang sử dụng súng cối cá nhân 60 mm, xét về độ chính xác, uy lực, độ cơ động và khả năng tàng hình, đều không thể sánh được với cối 2B25 Seagull của lực lượng đặc nhiệm Nga.

Đặc nhiệm Nga sử dụng loại cối này để tiêu diệt các điểm quan sát và cứ điểm được ngụy trang của Ukraine là thích hợp nhất. Âm thanh của loại súng cối này phát ra khi bắn chỉ như tiếng vỗ tay, tức là chỉ gần 50 decibel, và khi bắn không có quá nhiều yếu tố bộc lộ, vì vậy lực lượng đặc nhiệm Nga sử dụng nó khi tiến hành các hoạt động đặc biệt hoặc do thám, thậm chí trong phản đối phương phục kích.

Điều đáng chú ý là loại súng cối câm này ra mắt vào năm 2011, đã được sản xuất hàng loạt và trang bị trong một số cơ quan của quân đội Nga, nhưng thế giới bên ngoài vẫn chưa biết nó đã tham gia thực chiến hay chưa. Tuy nhiên, điều này không còn quan trọng nữa, vì việc đưa nó vào chiến trường Ukraine lần này chính là cách thử nghiệm tốt nhất khả năng tác chiến thực tế của nó.

Súng cối “câm” 2B25 Seagull – vũ khí đáng sợ của đặc nhiệm Nga trên chiến trường miền Đông Ukraine ảnh 2
Cối 2B25 và đạn được trưng bày (Ảnh: QQ).

Nga luôn coi trọng việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị đặc biệt là vũ khí không tiếng động, nước này đã phát triển nhiều loại súng giảm thanh bao gồm VSS và VSSK, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm thiết kế cũng hướng tầm ngắm của họ về pháo binh, nên đã phát triển súng cối “câm” 2B25 Seagull.

Cối 2B25 Seagull là trang bị được Nga phát triển vào đầu thế kỷ này, có đặc điểm nhẹ, linh hoạt, ít tiếng ồn, không bắn ra ánh sáng. Cũng giống như các loại súng không ồn của Nga, nó cũng có khuyết điểm là tầm bắn ngắn và không phù hợp với trang bị quy mô lớn cho quân đội chính quy.

Cối 2B25 Seagull có bề ngoài tương tự như súng cối thông thường, sử dụng cỡ nòng 82 mm, pháo bao gồm nòng, bệ, ống ngắm và bệ súng. Để giảm trọng lượng, súng sử dụng vật liệu hợp kim, nòng trơn không chỉ mỏng mà chiều dài chỉ 600 mm, ổ bi ở phía sau nòng được nối với bệ. Giá đỡ súng hai chân cung cấp khả năng điều chỉnh góc. Sau khi lắp đặt, nòng súng có thể được điều chỉnh 4° trái và phải, và góc nâng của nòng súng là từ 45° ~ 85°. Súng cối này sử dụng kính ngắm MPM-44M, có đèn chiếu sáng bên trong để sử dụng vào ban đêm

Giống như các loại súng giảm thanh của Nga, lý do khiến cối 2B25 có thể giảm tiếng động có liên quan mật thiết đến loại đạn, nó sử dụng loại đạn đặc biệt 3VO35, là loại đạn có một thanh dài. Đầu đạn của nó có hình dạng một quả bóng, sử dụng mảnh sát thương mục tiêu, và được cho là giống với loại đạn 82mm thông thường dành cho những người không được bảo vệ; phần quan trọng của việc giảm tiếng động là cấu trúc hình ống dài phía sau đầu đạn.

Đây là một ống kim loại rỗng, trong đó thuốc phóng được lắp sát đầu đạn, ngay phía sau thuốc phóng là một pít-tông có thể chuyển động giật lùi trong ống kim loại. Trong nòng súng cối có một thanh dẫn hướng dài, tương đương với chốt bắn dài và dày, khi người bắn nạp đạn, thanh dẫn hướng sẽ được lắp vào ống kim loại phía sau băng đạn, và khi đạn rơi xuống điểm thấp nhất, thuốc phóng bị bắt lửa khi va chạm và nở ra. Khí sẽ tác dụng lên pít-tông, pít-tông sẽ "dội" đạn vào thanh dẫn hướng, và cuối cùng pít-tông sẽ bị kẹt ở đầu ống kim loại để bịt kín, có thể làm giảm tiếng động và loại bỏ ánh sáng.

Cối 2B25 "Seagull" chỉ nặng 13 kg, được dùng cho lực lượng đặc biệt và thường sử dụng kíp bắn 2 người, pháo không cần tháo rời, chỉ cần tháo bệ và xếp gọn để 1 người mang theo; người còn lại mang đạn.

Súng cối “câm” 2B25 Seagull – vũ khí đáng sợ của đặc nhiệm Nga trên chiến trường miền Đông Ukraine ảnh 3
Loại đạn có chứa các viên bi, gây sát thương mạnh (Ảnh: QQ).

Là một loại vũ khí đặc biệt, cối 2B25 "Seagull" có thể giúp đội đặc nhiệm phát động các cuộc tấn công bí mật vào các điểm tập kết quân hoặc thiết bị quan trọng, v.v. Pháo có thể thích ứng với môi trường chiến đấu -50 ℃ đến + 50 ℃, nhưng hiệu quả của tầm bắn chỉ 100 ~ 1200 mét, có thể đạt được tốc độ bắn 15 phát/phút mà không cần điều chỉnh mục tiêu.

Theo tạp chí Mỹ The Drive đánh giá , súng cối “câm” 2B25 Seagull của Nga có thể gây hỗn loạn cho đối phương, và loại vũ khí này đã bắt đầu được trang bị cho các lực lượng đặc biệt, “loại súng cối này có thể được sử dụng để đánh bại quân địch một cách lặng lẽ".

Đồng thời, nó có tốc độ bắn 15 phát/phút, nếu cần có thể lên tới 30 phát/phút. Dưới hỏa lực pháo binh cấp tập như vậy, quân đối phương chắc chỉ đoán được có bao nhiêu quả đạn đang bay đến, trong trường hợp này thì khó có thể có hành động phản kích nào.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Súng cối 'câm' 2B25 Seagull – vũ khí đáng sợ của đặc nhiệm Nga trên chiến trường miền Đông Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO