Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn

Bang Bang (TravelMag) | 23/10/2021, 15:18

Sủi cảo Hà Tôn Quyền không phải cao lương mĩ vị với cách chế biến cầu kỳ nhưng luôn có nét hấp dẫn riêng khiến ai ăn thử một lần cũng mê đắm.

5 giờ chiều, một góc đường Hà Tôn Quyền bỗng tập nập rộn ràng như mọi ngày với tiếng khách gọi đồ ăn, tiếng chào mời khách vào quán, tiếng phục vụ đi lại náo nhiệt của những quán sủi cảo trứ danh tại con đường này.

Đường Hà Tôn Quyền - thánh đường sủi cảoSủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn - 1Đường Hà Tôn Quyền luôn rất đông đúc vào chiều tối với lượng khách ghé thăm cực khủng

Nằm trong khu Chợ Lớn, từ lâu đường Hà Tôn Quyền đã được gắn liền với nét ẩm thực đặc sắc: món sủi cảo tôm được xem là ngon nhất ở Sài Gòn. Hai bên đường luôn rất rộn ràng các quán sát nhau bán sủi cảo và quán nào cũng cực đông khác. Tính sơ sơ, con đường này có tới hơn 20 tiệm sủi cảo tôm, và đều có truyền thống lâu đời, ít thì một hai đời, nhiều có khi tới ba bốn đời. Mọi người thường gọi chung là sủi cảo Hà Tôn Quyền mỗi khi rủ nhau đến ăn.

 Sủi Cảo Thiên Thiên - Quán Sủi cảo Hà Tôn Quyền nổi tiếng nhất Sài Gòn

Nói đến sủi cảo không thể không nhắc ngay đến Thiên Thiên quán. Thiên Thiên quán là một quán sủi cảo khá lâu đời, đồ ăn tại quán này khá ngon với rất nhiều món ăn đa dạng.

Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn - 2

Quán Ngọc Ý

Ngoài quán sủi cảo Thiên Thiên thì quán Ngọc Ý cũng là một quán sủi cảo lâu năm, ngon nổi tiếng ở Sài Gòn.

Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn - 3Không ai nhớ sủi cảo tôm đã ghi dấu trong lòng người Sài Gòn từ lúc nào, chỉ biết là, sủi cảo đã xuất hiện và được xem như một món ăn đường phố rất được yêu thích từ hơn kém ba mươi năm về trước. Những viên sủi cảo tròn vàng óng ả với phần nhân béo ngon bên trong đã theo bước chân di cư của những người Việt gốc Hoa hàng rất lâu về trước, bước vào đời sống ẩm thực của người Sài Gòn nói riêng và người Việt nói chung.
Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn - 4Theo chia sẻ của một đầu bếp gốc Quảng Đông, thực ra sủi cảo là biến thể từ món "hoành thánh" rất quen thuộc của dân Nam Bộ với nhân thịt băm, vỏ bột vàng, thêm tôm tươi và gói thành hình bán nguyệt. Nói cách khác, sủi cảo, hoành thánh đều rất giống món dimsum nổi tiếng của người Hoa về cách chế biến nhưng khác cách làm chín.
Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn - 5

Thành phần trong một tô thập cẩm cũng có những câu chuyện rất riêng: Cá viên, mực ngâm tro, da heo và rau cải, có thể thêm mì hoặc hủ tiếu. Nếu như mực thì phải được ngâm trong nước tro rồi phơi khô thì hầu hết nguyên liệu còn lại đều được nấu bằng công thức truyền thống của người Hoa.

Các món có hải sản như tôm, mực là một nét văn hóa ẩm thực tinh tế của người Hoa. Mực thường rất mềm và dai, ngả tím khó phân biệt tươi hay khô, nấu cùng nước tro tàu tạo vị ngọt thanh.

Với những người thích có thêm tinh bột sẽ hay ăn thêm mì, hủ tiếu cùng sủi cảo. Mì tại đây thường được chọn là mì trứng tròn tròn, sau một ngày làm việc mệt mỏi được thưởng thức các nguyên liệu đã nấu nướng kỹ, cắn một miếng sủi cảo chiên giòn thơm ngon, chấm với tương ớt xí muội hoặc sa tế, nhai cùng lúc, bạn sẽ lập tức hiểu sao con đường Hà Tôn Quyền nhộn nhịp khách hàng đến vậy.

Chưa kể giá sủi cảo cũng khá hợp túi tiền, dao động từ 55.000 - 70.000 đồng/phần, mức giá khá bình dân cho một tô sủi cảo chất lượng và vừa miệng như thế này.

Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn - 6

Theo tiết lộ, các nguyên liệu tại các quán sủi cảo tôm đều lấy chung một nguồn, nên bí quyết cạnh tranh của các quán với nhau sẽ hơn thua đao công (băm chặt) và hoả công (canh lửa) cùng với cách nêm nếm nhân sao cho vị vừa miệng và nước lèo ngọt trong nhất.

Nước lèo của món sủi cảo thường trong vắt, trên bề mặt có một lớp voáng mỡ mỏng, vị ngọt nhẹ, không mặn. Nó không đậm vị như nước lèo trong các món nước của người Việt mà chủ yếu ghi điểm nhờ nhấn vào vị nhẹ, béo ngậy của nước ninh xương.

Gần như nước lèo sủi cảo không được nêm nếm gia vị gì. Khi ăn, khách sẽ thêm nước tương, tương ớt, tương đen, sa tế, giấm… để tạo ra hương vị nước lèo phù hợp với mình.

Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn - 7

Ngày nay, khi hội phát triển, sự cải tiến trong một món ăn thú vị như sủi cảo đã khiến nó không chỉ là một món ăn đường phố như xưa nữa mà còn chứa đựng những tinh tế, đặc sắc của văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Được cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn gìn giữ và lan tỏa để chạm đến trái tim của thực khách thành phố sôi động này.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sủi cảo Hà Tôn Quyền, nét văn hoá thú vị của người Sài Gòn
vietnam.vn