Sức nóng của mã tiền điện tử AI vượt xa Bitcoin

19/03/2024 21:13

Thị trường tiền điện tử đang chứng kiến sự bùng nổ của các dự án tiền điện tử mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ kỳ vọng lớn của của giới đầu tư đối với các ứng dụng như máy học, những đồng tiền liên quan đến các dự án AI đã tăng vọt cùng diễn biến giá cổ phiếu công nghệ như Nvidia.

Xu hướng gia tăng của nhiều mã tiền điện tử AI (token AI) đã vượt xa cả tiền điện tử Bitcoin trong năm ngoái, khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này liên tiếp lập các mốc kỷ lục mới. Theo công cụ tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CoinGecko, tổng giá trị vốn hóa thị trường của các token AI đã tăng vọt từ mức 2,7 tỷ USD hồi tháng 4/2023 lên 26,4 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Chỉ trong 30 ngày qua, các token liên quan tới những dự án AI đã tăng trong khoảng từ 145 - 297%.

Dữ liệu của công ty nghiên cứu và phân tích dữ liệu tiền điện tử Kaiko Research cho thấy chỉ số tính toán CoinDesk, gồm các mã token liên kết AI, đã tăng hơn 165% trong 12 tháng qua, vượt xa cả mức tăng 151% của Bitcoin để đồng tiền này đạt mức kỷ lục. Khối lượng giao dịch token AI cũng tăng mạnh trong năm nay và đạt mức cao nhất mọi thời đại với 3,8 tỷ USD vào cuối tháng 2.

Các nhà quan sát thị trường nhận định công nghệ tiền điện tử và chuỗi khối có thể giúp giải quyết một số vấn đề đang nảy sinh trong lĩnh vực AI như quyền riêng tư và nhu cầu về năng lực tính toán. Do đó, nếu những dự đoán lạc về tiền điện tử trở thành hiện thực, sẽ có nhiều không gian hơn để phát triển loại hình tiền số này.

Nhà đồng sáng lập công ty lưu trữ dữ liệu blockchain XYO Network, ông Markus Levin cho rằng khi cả hệ thống AI và mạng lưới blockchain tiếp tục phát triển, sẽ ngày càng nhiều trường hợp có sự kết hợp của cả 2 lĩnh vực này.

Trong khi đó, hai nhà quản lý Matthew Sigel và Patrick Bush của Quỹ quản lý đầu tư VanEck nhận định các ứng dụng AI đang có nhiều tiềm năng trở thành nòng cốt của tiền điện tử.

Các sản phẩm blockchain liên quan đến AI cung cấp nhiều loại hình dịch vụ như thanh toán, mô hình giao dịch, thị trường cho các ứng dụng AI - nơi người dùng có thể thanh toán cho các nhà phát triển bằng tiền điện tử. Một số dự án blockchain hàng đầu ở thời điểm hiện tại phải kể đến như Render Network - một nền tảng blockchain cho phép chia sẻ ngang hàng (peer-to-peer sharing) đồ họa do AI tạo ra; Fetch.AI - một nền tảng để xây dựng các ứng dụng AI và SingularityNET - một thị trường dịch vụ AI. Quỹ VanEck dự báo đến năm 2030, doanh thu từ các dự án tiền điện tử liên quan AI có thể đạt 10,2 tỷ USD. Trong viễn cảnh lạc quan nhất, con số này có thể lên tới 51 tỷ USD.

Bài liên quan
  • Một số quốc gia đang tích lũy bitcoin
    Bitcoin lại 'đạt' đỉnh với giá trị liên tục tăng cao, điều này khiến các quốc gia không chỉ đầu tư vàng mà còn đổ vốn vào đồng tiền ảo này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sức nóng của mã tiền điện tử AI vượt xa Bitcoin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO