Sức mạnh tàu khu trục chống ngầm Fridtjof Nansen của Na Uy

09/10/2023 14:29

Fridtjof Nansen là lớp tàu khu trục chống ngầm hiện đại của Na Uy do Công ty đóng tàu Tây Ban Nha Bazan chế tạo nhằm thay thế khinh hạm lớp Oslo đã cũ.

So với các phiên bản tàu chiến Aegis trên thế giới, Nansen có kích thước khá nhỏ với chiều dài 132m, chiều rộng 16,8m, mớn nước 4,6m, lượng giãn nước 5,2 tấn. Tàu khu trục này được thiết kế chuyên dụng cho nhiệm vụ chống ngầm, nhưng cũng có thể thực hiện tốt nhiệm vụ đánh chặn tên lửa và chống tàu mặt nước.

Với hệ thống vũ khí hiện đại và các cảm biến tiên tiến, tàu khu trục Nansen xứng đáng được gọi là tàu chống ngầm uy lực bậc nhất Châu Âu. Ảnh: Reddit

Về hệ thống vũ khí, Nansen được trang bị tên lửa chống hạm NSM (Naval Strike Missile) có khả năng tàng hình kết hợp tầm bay thấp và tự động phát nhiễu khiến nó rất khó bị phát hiện hay bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ của đối phương. Ngoài ra, Nansen còn được trang bị tên lửa hải đối không RIM-162 Evolved Sea Sparrow có tầm bắn 50km, ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Stingray có tầm bắn 8-11km, pháo hạm tự động Oto Melara SuperRapid cỡ nòng 76mm có thể tấn công cả mục tiêu trên mặt nước và trên không.

Điểm nổi bật của Nansen là tàu được tích hợp hệ thống chiến đấu Aegis của Mỹ, radar mảng pha điện tử đa chức năng AN/SPY-1F có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở phạm vi khoảng 160km và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc, và nhiều cảm biến tiên tiến khác. Sàn đáp và nhà chứa phía sau đuôi tàu có thể tiếp nhận một máy bay trực thăng săn ngầm cỡ trung NH-90. Sử dụng động cơ đẩy CODAG kết hợp diesel và gas, Nansen đạt tốc độ tối đa 48 km/giờ, tầm hoạt động là 8.300km. Với hệ thống vũ khí hiện đại và các cảm biến tiên tiến, tàu khu trục Fridtjof Nansen xứng đáng được gọi là tàu chống ngầm uy lực bậc nhất châu Âu.

Nguồn: Defence Central

CHUNG ANH (Theo Military Today, seaforces.org)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sức mạnh tàu khu trục chống ngầm Fridtjof Nansen của Na Uy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO