Thứ Bảy, 08/05/2021, 03:28 (GMT+7) | Điểm tin:

WHO: Người mẹ mắc Covid-19 nên tiếp tục cho con bú

Thứ Hai, 15/06/2020, 13:08 (GMT+7)
Việc cho con bú không làm lây truyền virus SARS-CoV-2. Lợi ích của việc cho con bú còn lớn hơn nhiều so với khả năng làm mắc Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, việc cho con bú không làm lây truyền virus SARS-CoV-2 và dựa trên các bằng chứng hiện nay cho thấy lợi ích của việc cho con bú còn lớn hơn nhiều so với khả năng làm mắc Covid-19.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổ chức này đã nghiên cứu nguy cơ người mẹ lây truyền virus SARS- CoV-2 cho con trong quá trình cho con bú. Kết quả cho thấy sữa mẹ dường như không có liên quan đến việc lây lan virus. Trẻ em cũng có nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn, nhưng lại có nguy cơ cao mắc một số bệnh dịch nguy hiểm khác mà việc cho con bú có thể giúp tăng cường miễn dịch để ngăn chặn các loại dịch bệnh này. 

who: nguoi me mac covid-19 nen tiep tuc cho con bu hinh 1
 

“Các bà mẹ bị nghi ngờ hoặc đã được xác nhận mắc Covid-19 nên được khuyến khích tiếp tục cho con bú và không nên bị tách ra khỏi trẻ trừ khi người mẹ quá yếu. Tổ chức Y tế thế giới đã thông tin chi tiết về hướng dẫn y khoa làm thế nào cho con bú một cách an toàn”- ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng vaccine ngừa Covid-19, nếu được bào chế thành công, phải đảm bảo sự tiếp cận công bằng tới tất cả người dân. Các nhà lãnh đạo thế giới phải đưa ra một cam kết chính trị về điều này. Tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới đưa ra trong bối cảnh các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu đang có kế hoạch bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu vaccine ngừa Covid-19 nếu được bào chế thành công, làm gia tăng lo ngại các nước nghèo sẽ khó tiếp cận được với nguồn vaccine cần thiết.