Chủ Nhật, 18/04/2021, 10:47 (GMT+7) | Điểm tin:

TP HCM “tăng tốc” lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Đà Nẵng

Thứ Tư, 29/07/2020, 17:46 (GMT+7)
Các nhân viên y tế TP HCM đang làm việc hết công suất để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân đi từ Đà Nẵng về từ ngày 1/7.

Những ngày qua, số điện thoại đường dây nóng các trung tâm y tế trên địa bàn TPH CM luôn trong tình trạng “cháy máy” vì những cuộc gọi đến khai báo y tế. 

Ngay từ sáng sớm, người dân đã đến phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM khá đông để được phết dịch mũi họng. Đây là những người đã đăng ký khai báo y tế và thông báo đến khu phố, nay được hẹn đến để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Theo thống kê, trong buổi sáng đã có 73 người được kê khai, lấy mẫu. 

tp hcm
Dịch phết mũi họng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Chị Trần Bích Phượng, một người đi Đà Nẵng về cho biết: "Mình đi từ ngày 4/7 và về lại TP HCM vào ngày 8/7, tính đến nay được 20 ngày. Nhưng trước thông tin là Đà Nẵng bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng, nên mình chủ động gọi điện báo cho tổ dân phố và tới đây lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, tình hình sức khỏe của mình bình thường".

Còn anh Lê Đức Trí, nhân viên y tế tại một bệnh viện trên địa bàn Quận 3 đến khai báo y tế ở Trung tâm Y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà cho biết: "Tôi làm việc ở bệnh viện nên những thông tin này cũng nắm bắt được. Tôi nghĩ là nhân viên y tế càng phải có ý thức biện pháp phòng ngừa cho người xung quanh. Tôi vẫn nhớ lịch trình ở đâu, đi ăn uống như thế nào thì khai báo rõ ràng để trung tâm y tế sắp xếp làm để làm xét nghiệm".

Ông Phạm Minh Tuấn, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Trung tâm Y tế Quận 3 cho biết, đối với những trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà hoặc có triệu chứng bệnh, Trung tâm Y tế cử đội phản ứng nhanh đến nhà để trực tiếp lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Trung tâm Y tế quận 3 cũng công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ người dân địa phương. Nhìn chung người dân đều hợp tác và chủ động khai báo y tế để được xét nghiệm Covid-19. Mỗi ngày, Trung tâm đã tiếp nhận khai báo y tế của gần 300 người đi về từ Đà Nẵng.

Tại Trạm y tế phường Linh Tây, quận Thủ Đức do số người đến đông, nên trạm đã kê thêm nhiều bàn để người dân kê khai y tế và bố trí các dãy ghế ngồi giãn cách trên 1m. Tại đây còn tăng cường lực lượng bảo vệ để giúp họ giữ khoảng cách, tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch.

Theo bác sĩ Lê Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thủ Đức, trung tâm chỉ có 7 kỹ thuật viên xét nghiệm, được bố trí về các trạm y tế. Vì vậy phải phân công lịch cho từng trạm một cách dàn trải, mỗi buổi 3 trạm tổ chức lấy mẫu, nhằm vừa tận dụng nhân lực, vừa tạo điều kiện cho người dân có nhiều khung giờ, địa điểm để đến. Trung tâm cũng tập huấn nhanh phương pháp lấy dịch mũi họng cho các nhân viên y tế phòng khác để hỗ trợ cho phòng xét nghiệm, kịp thời tập trung lấy mẫu cho người dân yên tâm.

tp hcm
Người dân được bố trí giữ khoảng cách trong quá trình chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ Phương cho biết thêm, từ khi có thông báo yêu cầu về kê khai y tế đến nay, trung tâm y tế liên tục nhận cuộc gọi kê khai y tế và xin tư vấn về lịch lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm đã công bố đường dây nóng của trung tâm, của các trạm y tế để người dân kịp thời phản hồi tình hình sức khỏe trong quá trình cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm.

"Cần kê khai để nắm được yếu tố dịch tễ, nguy cơ cao hay thấp để hướng dẫn từng người dân cách phòng, chống. Việc theo dõi 14 ngày mới là quan trọng, chúng ta phải theo dõi liên tục. Lấy mẫu xét nghiệm là hỗ trợ ban đầu. Việc lấy mẫu xét nghiệm là một biện pháp để tránh các ca dương tính lây lan trong cộng đồng một cách hiệu quả", bác sĩ Phương nhấn mạnh.

Tính đến ngày 27/7, TP HCM có 5.930 người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến khai báo y tế, trong đó, 1.770 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong 3 ngày, từ 25 - 27/7, có 112 chuyến bay từ Đà Nẵng chở 18.229 hành khách đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có 3 hành khách có triệu chứng về hô hấp đã được cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu bệnh phẩm. Hiện TP HCM có 449 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung. Số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 251 người.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) khuyến cáo, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân không nên hoang mang, nhưng phải tăng cường các biện pháp phòng dịch. Điều quan trọng nhất là thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.