Thứ Bảy, 17/04/2021, 20:41 (GMT+7) | Điểm tin:

Thêm 2 người ở Đắk Nông dương tính với bạch hầu

Chủ Nhật, 19/07/2020, 11:21 (GMT+7)
Đắk Nông có thêm 2 ca dương tính với bạch hầu tại xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức), nâng tổng số ca nhiễm ở địa phương này lên 32 ca, với 9 ổ dịch.

Sáng 18/7, ông Đặng Thành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Nông (CDC Đắk Nông) cho biết, vừa phát hiện 2 ca dương tính với bạch hầu tại bon Philơte (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức), nâng tổng số ca nhiễm ở địa phương này lên 32 ca, với 9 ổ dịch.

Trường hợp thứ nhất là cháu Đ.T.S. (11 tuổi, người M’Nông).

Ngày 12/7, S. được chuyển vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp với các biểu hiện sốt cao, đau họng, khó nuốt, có giả mạc trắng ở thành họng và sau họng, hạch cổ bên phải sưng. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân S. viêm amydal hốc mủ/viêm hạch bạch huyết vùng cổ.

Thêm 2 người ở Đắk Nông dương tính với bạch hầu - 1

Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông tổ chức khám sàng lọc cho người dân.

Sau đó, bệnh nhân S. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông để tiếp tục chữa trị, và có kết quả dương tính với bạch hầu. Theo các bác sỹ, bệnh nhân có diễn tiến, biểu hiện lâm sàng rất rõ nét, điển hình và đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán là bệnh bạch hầu ác tính.

Ngay trong đêm 15/7, S. được chuyển vào Bệnh viện nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục được chữa trị. Tại đây, S. tiếp tục được điều trị bệnh bạch hầu, sử dụng thêm 4 lọ kháng độc tố bạch hầu (SAD). Hiện tại, cổ bệnh nhận đã không còn tiếp tục sưng, ăn uống được và tiếp xúc tốt. 

Trường hợp thứ 2 là cháu Đ.M. (24 tuổi, trú cùng thôn). Ngày 13/7, M. có dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Ngày 16/7, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã Đăk Ngo khám, tại đây bác sĩ thăm khám thấy họng amydal 2 bên sưng to, amydal bên phải có mủ và giả mạc màu trắng cứng; nhiệt độ 38 độ C, được chẩn đoán theo dõi bạch hầu, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính.

21h cùng ngày, M. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, tại đây bệnh nhân tiếp tục chẩn đoán và điều trị bệnh bạch hầu (chưa sử dụng SAD do hiện không còn). Hiện tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, amydal vẫn còn sưng và còn giả mạc.

Thêm 2 người ở Đắk Nông dương tính với bạch hầu - 2

Nhiều Trung tâm Y tế ở Đắk Nông lập khu cách ly cho những bệnh nhân dương tính với bạch hầu.

Theo CDC Đắk Nông, toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân nêu trên đều được cách ly y tế tại nhà riêng. Cán bộ và học sinh trường dân tộc nội trú huyện Đắk R’Lấp (nơi 2 cháu theo học) do yếu tố tiếp xúc không rõ ràng nên hiện chỉ khuyến cáo tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Ngay khi ghi nhận thông tin các ca bệnh trên, ngành Y tế Đắk Nông chỉ đạo các cơ quan liên quan lập tức điều tra, truy vết, xác minh, khám sàng lọc, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Tuy đức 10.000 liều vaccine để lập tức triển khai công tác tiêm vaccine chống dịch cho toàn bộ người dân có độ tuổi từ 49 tháng tuổi trở lên.