Thứ bảy, 12/06/2021 19:15 | Điểm tin:

Suýt chết vì hóc xương heo khi ăn bún ở Đà Nẵng

Thứ ba, 16/06/2020 15:45
Người đàn ông ở Đà Nẵng bị mẩu xương heo vướng ngang thực quản sau khi ăn bún. Tự chữa không khỏi, bệnh nhân vào viện cấp cứu trong tình trạng đau nhức dữ dội, khó thở.

Chiều nay (16/6), BV 199 Bộ Công an) cho biết vừa cấp cứu bệnh nhân T.V.N. (sinh năm 1986, trú phường An Hải bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Trước đó, chiều 14/6, khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận anh N. trong tình trạng đau nhức, mắc nghẹn ở cổ họng. Các bác sĩ tiến hành chụp X-quang phát hiện, anh N. mắc một mảnh xương ngang thực quản.

Bằng phương pháp nội soi mềm đi qua đường miệng vào thực quản, bác sĩ đã gắp được mảnh xương kích thước 2,5x1,5 cm trong thực quản bệnh nhân.

Suýt chết vì hóc xương heo khi ăn bún ở Đà Nẵng

Mẫu xương mắc ngang thực quản bệnh nhân được bác sĩ lấy ra

Anh N. cho biết, trong lúc ăn bún giò thì bị hóc xương, có triệu chứng đau họng, nhưng không đến bác sĩ kiểm tra. Người này tự dùng các phương pháp dân gian nhưng không hiệu quả. Khi thấy đau nhức dữ dội, khó thở, anh N. nhờ người thân đưa đến viện. 

Ths. BS Hoàng Phương Thủy, Trưởng khoa Khám bệnh (BV 199), cho biết, người dân bị mắc dị vật trong lúc ăn thường có thói quen tự xử lý như nuốt cơm, nuốt bánh mỳ, ngậm C sủi, dùng tay móc dị vật…

“Những phương pháp này gần như không có tác dụng, thậm chí còn gây hại vì có thể làm dị vật mắc kẹt sâu hơn và làm tổn thương thực quản. Các bệnh nhân cần phải đến khám, đánh giá kỹ để phương thức xử lý kịp thời”, bác sĩ Thủy khuyến cáo.

Sau khi lấy dị vật, soi kiểm tra lại không chảy máu, bệnh nhân đã được bác sĩ cho xuất viện.