Thứ Năm, 22/04/2021, 23:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Phát hiện xã thứ 4 ở Gia Lai có ca bệnh bạch hầu

Thứ Năm, 16/07/2020, 14:02 (GMT+7)
Tại tỉnh Gia Lai, vừa có thêm 1 xã phát hiện trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, nâng số xã có ca dương tính tại tỉnh lên 4 xã.

Theo ông Ngân Văn Thư, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, trường hợp mới được phát hiện là bệnh nhi sinh năm 2015, trú tại làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai. Bệnh nhi nhập viện ngày 14/7 với các triệu trứng nghi bạch hầu, kết quả xét nghiệm chiều 15/7 cho thấy bệnh nhi dương tính.

Sáng 16/7 Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đã tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng cho toàn bộ hơn 700 dân ở làng O.

phat hien xa thu 4 o gia lai co ca benh bach hau hinh 1
Lo ngại bạch hầu, nhiều người dân Đăk Đoa đưa con em đi tiêm phòng.

Như vậy đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận bệnh bạch hầu tại 4 làng của 4 xã thuộc 2 huyện, là các làng Bông Hiot, xã Hải Yang; làng Bok Rei, xã Đăk Sơ Mei; làng HLang xã Hnol (huyện Đăk Đoa) và làng O, xã Ia O (huyện Ia Grai) với tổng cộng 24 ca dương tính, trong đó có 1 ca tử vong. Ngành Y tế Gia Lai đã tổ chức khám sàng lọc cho gần 7.000 người dân tại các làng có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu và cấp gần 62.000 liều Erythromycin để điều trị dự phòng. Việc tiêm phòng bạch hầu ở các xã này cũng đang được triển khai.  

"Chúng tôi phải điều trị dự phòng cho ổn định, sau đó mới tiêm vaccine. Vì nguồn vaccine còn thiếu nên trước mắt chúng tôi chỉ tiêm toàn dân ở các xã có ca bệnh. Khi nào có vaccine, chúng tôi sẽ triển khai tiếp, vì nguồn vaccine hiện vẫn đang phụ thuộc vào Bộ Y tế"- BS. Hồ Ngọc Gia, Giám đốc CDC Gia Lai cho biết.