Chủ nhật, 13/06/2021 19:37 | Điểm tin:

Người phụ nữ khốn khổ vì mắc bệnh đi tiểu liên tục

Thứ ba, 03/03/2020 07:16
Việt BáoSuốt 2 tháng nay, chị K. bị đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, cứ khoảng 30 phút lại muốn đi tiểu. Mỗi khi ra ngoài, chị thường mặc cảm vì thường xuyên phải vào nhà vệ sinh.

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết đang ghi nhận rất nhiều trường hợp tới khám vì bệnh tế nhị. Những bệnh nhân này vô cùng khổ sở bới phải đi tiểu rất nhiều lần/ ngày, ảnh hưởng tới chất lượng sống và luôn trong trạng thái tâm lý mặc cảm. Đa phần chẩn đoán bệnh của họ liên quan tới chứng bàng quang tăng hoạt.

Một ca bàng quang tăng hoạt đang được các bác sĩ thực hiện thủ thuật điều trị

Cuộc sống bị đảo lộn, luôn luôn mặc cảm

Gần đây, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiếp nhận và điều trị cho chị N. T. K., 35 tuổi, ngụ tại Phú Yên.

Suốt 2 tháng nay, chị K. bị đi tiểu nhiều lần vào ban ngày, cứ khoảng 30 phút lại muốn đi tiểu. Mỗi khi ra ngoài, chị thường mặc cảm vì thường xuyên phải vào nhà vệ sinh. Ban đêm gần như bệnh nhân mất ngủ vì phải thức dậy để đi tiểu trung bình 2 - 3 lần.

Chị đã đi khám ở bệnh viện địa phương và sử dụng thuốc đều đặn nhưng không hiệu quả. Sau khi đến khám tại khoa Niệu học chức năng Bệnh viện Y dược TP.HCM, các bác sĩ chẩn đoán chị mắc chứng bàng quang tăng hoạt, đã theo dõi nhật ký bàng quang và phát hiện nữ bệnh nhân có thói quen uống nước quá nhiều vào cả buổi sáng và buổi tối.

Do đó, bác sĩ đã điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, hạn chế lại thói quen uống nước quá nhiều kết hợp điều trị bằng thuốc kháng muscarinic cho chị. Kết quả chỉ sau 2 lần điều trị, mỗi lần tái khám sau 2 tuần, các triệu chứng bàng quang tăng hoạt của chị K. giảm tới 70%.

Trường hợp khác, người bệnh H. T. L., 55 tuổi ngụ tại quận Bình Tân, TPHCM bị các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt đã nhiều năm nay. Bà L. đi tiểu trung bình hơn 10 lần/ ngày, tiểu đêm ít nhất 2 lần và thỉnh thoảng còn tiểu không kiểm soát.

Việc đi tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát khiến bà gặp nhiều bất tiện, thậm chí mặc cảm, ngại giao tiếp. Tại Khoa Niệu học chức năng, các bác sĩ đã tiến hành điều trị cho người bệnh bằng cách điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, sử dụng thuốc liều cao và kháng muscarinic hơn 2 tháng mà vẫn không thuyên giảm. Sau đó, các bác sĩ tiến hành tiêm Botox vào bàng quang cho người bệnh.

Sau bốn tháng, các triệu chứng được cải thiện đến 80%. Bà L. được hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp và tiếp tục được điều trị bằng thuốc.

Các phương pháp điều trị bàng quang tăng hoạt

PGS TS BS. Nguyễn Văn Ân – Trưởng khoa Niệu học chức năng Bệnh viện Y dược TP.HCM cho biết, các biện pháp điều trị hội chứng bàng quang tăng hoạt bao gồm: điều chỉnh chế độ sinh hoạt và cách ăn uống, dùng một số thuốc đặc trị như thuốc kháng muscarinic và nếu không cải thiện triệu chứng thì xem xét thực hiện một số thủ thuật can thiệp. Các biện pháp này được áp dụng tùy thuộc vào mức độ của bệnh và đã cho thấy tính hiệu quả trong điều trị.

Trong đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt như hạn chế thức ăn, thức uống gây kích thích bàng quang (thức ăn cay nóng, nước có ga, cà phê, bia rượu…); uống lượng nước vừa đủ mỗi ngày, tập đi tiểu theo giờ… có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Đối với các trường hợp nặng, người bệnh cần được điều trị phối hợp giữa điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dùng thuốc kháng muscarinic. Đối với trường hợp kháng thuốc, người bệnh cần được thực hiện các thủ thuật để nâng cao hiệu quả điều trị như tiêm Botox vào bàng quang, đặt máy điều biến thần kinh cùng, kích thích thần kinh chày…

Bàng quang tăng hoạt là một bệnh lý thường gặp về đường tiết niệu, biểu hiện bằng các triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát, tiểu đêm (loại trừ các bệnh lý thực thể của bàng quang và đường tiểu dưới).

Thống kê cho thấy, trên thế giới có khoảng 16 - 17% dân số mắc bệnh. Ở Việt Nam, khoảng hơn 10 triệu người có các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt, chiếm khoảng 11% dân số. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, tỉ lệ mắc ở nữ giới thường cao hơn so với nam giới. Cho đến nay, y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bàng quang tăng hoạt.