Thứ Ba, 18/05/2021, 16:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Loại bỏ khối u tóc gần 7 kg trong bụng cô gái trẻ

Thứ Tư, 09/09/2020, 09:19 (GMT+7)
Các bác sĩ đã loại bỏ một khối u tóc khổng lồ nặng tới 6,8 kg ra khỏi bụng của một cô gái trẻ có thói quen nhai tóc trong nhiều năm.
Loại bỏ khối u tóc gần 7 kg trong bụng cô gái trẻ - 1
Khối u tóc được lấy ra khỏi bụng cô gái

Cô gái 17 tuổi được xác định là Sweety Kumari, đã trải qua một cuộc phẫu thuật ở bang Jharkhand, miền Đông Ấn Độ vào ngày 31/8 vừa rồi.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ, các bác sĩ đã có thể lấy được chùm tóc nặng 15 pound (6,8 kg) từ bụng của cô. Theo nguồn tin địa phương, ca phẫu thuật được thực hiện tại một bệnh viện tư nhân ở quận Bokaro, bang Jharkhand bởi một nhóm bác sĩ do tiến sĩ GN Sahu đứng đầu.

Loại bỏ khối u tóc gần 7 kg trong bụng cô gái trẻ - 2

Kumari mắc phải hội chứng hiếm gặp

Đoạn video cho thấy các nhân viên y tế đang lấy ra một khối lông tóc lớn từ bụng của Kumari, thứ vốn đã tích tụ thành khối bên trong cơ thể cô trong suốt nhiều năm trời. Tiến sĩ Sahu cho biết đây là lần đầu tiên trong 40 năm sự nghiệp của mình ông gặp một khối u tóc tích tụ nhiều đến như vậy trong bụng của một người nào đó.

Lần đầu người ta nghi ngờ rằng Kumari có thể có một khối u trong dạ dày là sau một cuộc kiểm tra siêu âm gần 3 về năm trước. Sau đó, các bác sĩ phát hiện ra rằng cô gái trẻ có thói quen nhai tóc, chính thói quen này đã dẫn đến khối u lông tóc khổng lồ tích tụ bên trong cơ thể của Kumari.

Loại bỏ khối u tóc gần 7 kg trong bụng cô gái trẻ - 3

Tóc không có khả năng phân hủy sinh học, vì vậy nếu một người có thói quen nhai và nuốt các sợi tóc, chúng có thể đọng lại trong dạ dày và kết thành từng khối. Các nguồn tin cho biết sức khỏe của Kumari đã ổn định và cô gái trẻ sẽ được xuất viện sau một cuộc kiểm tra sơ bộ.

Tình trạng thích nhai, nuốt tóc được gọi là hội chứng Rapunzel, một trong những hội chứng hiếm gặp. Theo tạp chí y khoa nước Anh, tính đến năm 2018, mới chỉ có khoảng 90 trường hợp mắc hội chứng Rapunzel trên thế giới. Khối u tóc có thể gây ra vô số vấn đề cho người bệnh, bao gồm mất nước, suy dinh dưỡng, nôn mửa, đau bụng và tắc ruột.