Loại biến thể mới ở Ấn Độ có thể gây triệu chứng nghiêm trọng

12/06/2021, 07:41

Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ vừa xác định được một biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Thông qua việc giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2, Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ (NIV) ở Pune đã xác định được biến thể B.1.1.28.2.

Chủng này xuất hiện trong mẫu bệnh phẩm của các du khách từ Brazil, Anh tới Ấn Độ.

Báo cáo nhận định biến thể mới có khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Giới chuyên môn cho biết có thể cần kiểm tra nhiều hơn về hiệu quả của vắc xin chống lại B.1.1.28.2.

Loại biến thể mới ở Ấn Độ có thể gây triệu chứng nghiêm trọng-1

Tiêm chủng ở bang Maharashtra. Ảnh: Weather

INSACOG, một nhóm gồm 10 phòng thí nghiệm, đã tiến hành nghiên cứu quy mô rộng hơn. Họ phát hiện, sự gia tăng các ca bệnh Covid-19 ở Ấn Độ trong hai tháng qua cho thấy mối tương quan với sự lây lan của biến thể B.1.617 của SARS-CoV-2 ở Ấn Độ.

Tháng 4 và tháng 5 đã chứng kiến một làn sóng Covid-19 thứ hai tràn khắp đất nước Ấn Độ, khiến cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe bị quá tải.

Theo INSACOG, dòng virus B.1.1.7, lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh, đang giảm tỷ lệ trên khắp Ấn Độ trong một tháng rưỡi qua.

Trong khi đó, chủng B.1.617 được ghi nhận lần đầu ở bang Maharashtra (Ấn Độ) nhưng hiện nay đã có ở các bang khác như Tây Bengal, Andhra Pradesh, Delhi, Gujarat, Telangana.

"Số ca bệnh tăng lên trong hai tháng qua ở một số bang cho thấy mối tương quan với sự gia tăng của chủng B.1.617", Hiệp hội SARS-CoV-2 Ấn Độ thông tin. 

Chủng B.1.617 đã tiếp tục phát triển thành ba dòng phụ - B.1.617.1, B.1.617.2 và B.1.617.3. Dữ liệu ban đầu thể hiện, B.1.617.2, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là Delta, có khả lăng lây lan cao hơn so với hai dòng phụ còn lại.

Hiện nay, chủng B.1.617.2 đã lan ra 60 nước. Vương quốc Anh thậm chí chưa quyết định dỡ bỏ giãn cách vào ngày 21/6 hay không do số lượng ca nhiễm biến thể trên tăng cao.

Ở Việt Nam, biến thể B.1.617.2 đã được ghi nhận ở Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, TP.HCM.

An Yên (Theo India Today

 
Bài liên quan
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 26/7-1/8
Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines đọc Thông điệp quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ thăm Ấn Độ, Tổng thống Peru tuyên thệ nhậm chức, bầu cử Tổng thống và Quốc hội Palestine... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại biến thể mới ở Ấn Độ có thể gây triệu chứng nghiêm trọng