Thứ Tư, 14/04/2021, 00:40 (GMT+7) | Điểm tin:

Hơn 50 người ở Bệnh viện E tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid - 19

Thứ Năm, 20/08/2020, 07:03 (GMT+7)
Việt Báo 20h ngày 19/8, bệnh viện E ra thông báo tạm dừng tiếp nhận, khám chữa bệnh, đến 22h00 cùng ngày toàn bộ bệnh viện được phong tỏa.

Ngay sau khi Hà Nội ghi nhận thêm ca nghi nhiễm là một bệnh nhân từng nằm điều trị tại Bệnh viện E, ngay trong đêm 19-8, PGS, TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng, chống dịch của bệnh viện.

"Qua rà soát ban đầu, có hơn 50 người cán bộ y tế tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 tại Bệnh viện E Hà Nội", PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị thông tin.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Bệnh viện E phải coi đây như là một ổ dịch vì đã có ca dương tính lần 1. 

Ông Khuê cho rằng, việc dừng tiếp nhận của Bệnh viện E là một quyết định đúng đắn. Ngay trong đêm nay (19/8), bệnh viện phải xây dựng phương án nếu trường hợp đóng cửa, bệnh nhân và y, bác sĩ sẽ phải cách ly như thế nào. "Bệnh viện phải xây dựng các phương án chống dịch, cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nếu phải đóng cửa bệnh viện", ông Khuê nói. 

Bệnh viện E trong đếm 19/8 khi thực hiện phong tỏa

Hiện nay, bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã được tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 và sẽ có kết quả vào đầu giờ sáng 20-8. Đồng thời, CDC Hà Nội tiếp tục truy F1 để làm xét nghiệm lần 2 và thực hiện cách ly 14 ngày.

Theo ông Khuê, tại Đà Nẵng, dù được chăm sóc hồi sức tích cực nhưng các ca F1 cũng tử vong nhiều do bệnh lý mạn tính và mắc Covid-19. Vì thế, ông Khuê đề nghị Bệnh viện E cần phải rà soát lại toàn bộ những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ở các khoa bệnh nặng, quyết liệt không để người nhà vào chăm sóc. Tại những khu bệnh nhân nặng phải tuyệt đối cách ly, phân luồng để giữ an toàn tại đây.

Ông Khuê đề nghị Bệnh viện E phải sẵn sàng mọi điều kiện, tăng cường máy xét nghiệm để ngày mai sẵn sàng triển khai xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân. Nếu không đủ test, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ để làm xét nghiệm nhanh nhất.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, nếu Bệnh viện E thiếu khẩu trang, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, bệnh viện sẽ đề xuất Bộ Y tế để có phương án hỗ trợ tốt nhất. “Chúng ta không tiếc khẩu trang, không tiếc trang thiết bị bảo hộ, không tiếc nước rửa tay, quyết không để lây nhiễm tối thiểu nhất cho cán bộ y tế”, ông Khuê nói. 

PGS, TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế  Phú Thọ điều tra dịch tễ bệnh nhân trên Phú Thọ. Đồng thời, đề nghị BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp cùng khai thác thêm dịch tễ liên quan đến bệnh nhân.