Thứ Ba, 20/04/2021, 20:35 (GMT+7) | Điểm tin:

Đổ xô tích trữ đồ ăn, chúng ta đang tự “giết” mình

Thứ Bảy, 07/03/2020, 17:56 (GMT+7)
Việt Báo Thị trường dung dịch sát khuẩn vừa mới bình ổn chưa được bao lâu thì tâm lý đổ xô đi tích trữ đồ ăn, đồ phòng chống dịch của dân ta lại chuẩn bị tạo ra cơn khan hiếm hàng ảo tiếp theo.

Vừa công bố thông tin Việt Nam có ca thứ 17 dương tính với COVID – 19 thì sáng ngày 7/3, người người lại đổ xô đi tích trữ thực phẩm.

Chính hành động này khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn (tụ tập đông người tại chợ, siêu thị) làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho nhau. Chưa kể mua quá nhiều đồ sẽ góp phần làm thị trường nhiễu loạn. Trong khi đó, nguồn cung ứng các mặt hàng hóa đang rất ổn định, không hề thiếu thốn. Thứ cần điều chỉnh ở đây chính là tâm lý của con người.

Cảnh xếp hàng dài tại một siêu thị ở TPHCM sáng 7/3

Chị P. T. N. ngụ tại quận 7, TP.HCM cho biết, sáng nay đi siêu thị Coop – Extra gần nhà phải rất khó khăn mới tìm được chiếc xe đẩy hàng. Chị mua đồ ăn cho gia đình như mọi khi (chỉ là lượng thức ăn trong 2 – 3 bữa) nhưng phải xếp hàng và chờ đợi cả buổi sáng mới tính được tiền.

“Tất cả các quầy hàng đều kẹt cứng, tôi và con gái đẩy xe xuống cả dưới lầu với hy vọng sẽ tìm được quầy tính tiền ít khách hàng hơn nhưng vô vọng” - Chị N chia sẻ.

Chẳng nhẽ lại bỏ lại đồ không mua nữa nhưng nhìn đồng hồ đã gần 12 h trưa mà chưa kịp mang đồ về nấu cơm cho gia đình nên chị N. lại nhẫn nại đứng chờ tới lượt mình, bởi khó khăn lắm chị mới đẩy được xe hàng tới đoạn giữa của đoàn người xe dài dằng dặc.

Theo khảo sát của chúng tôi, các mặt hàng được người dân chất đầy xe vẫn là những thùng mì gói, những vỉ trứng gà, những bịch gạo, nước sát khuẩn. Tuy nhiên dường như lần này phía siêu thị đã có kinh nghiệm và lường trước được biến động nên dù người dân đổ xô đi mua rất đông nhưng liên tục có nhân viên kiểm tra và bổ sung hàng lên kệ. Trên các kệ hàng vẫn đầy ắp nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn. Thậm chí có nhiều loại dung dịch rửa tay còn đang được giảm giá từ hơn 80 ngàn đồng xuống còn trên 50 ngàn đồng.

Chị H. T. D., ngụ tại quận 2 chia sẻ, mọi khi vẫn ngồi ở nhà đặt hàng online các mặt hàng như mì gói, thịt hộp nhưng sáng nay đã nhiều sản phẩm hiện lên hàng chữ hết hàng. 

Tại sao chúng ta lại quá manh động như thế? Mới chỉ có thêm một ca dương tính với COVID – 19 mà mọi người đã đổ xô tích trữ thực phẩm làm cho tất cả trở nên hỗn loạn?

Trong khi đó các mặt hàng dung dịch sát khuẩn vẫn đầy đủ. Điều đó chứng tỏ năng lực cung ứng của thị trường vẫn đảm bảo, thứ cần điều chỉnh chính là tâm lý đám đông.

Thị trường thực phẩm của chúng ta vẫn đủ năng lực cung ứng cho tất cả mọi người nên tất cả hãy bình tĩnh. Hãy cùng suy ngẫm, không phải tự dưng Trung Quốc vỡ trận với số ca bệnh tăng chóng mặt,một trong các nguyên nhân cũng do lúc đầu mọi người đổ xô trữ thực phẩm, cố gắng chạy trốn khỏi khu cách ly. Điều này đã khiến dịch bệnh khó kiểm soát và lây lan nhanh thêm nữa.

Bộ Y tế liên tục phát đi thông điệp tới mọi người:

  1. Đừng tích trữ đồ ăn
  2. Hạn chế tới nơi đông người, rửa tay thường xuyên.
  3. Tự chăm sóc nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình.
  4. Theo dõi nguồn tin chính thống, tránh hoang mang.
  5. Tin ở Y tế và cơ quan chức năng, tạo niềm tin cho ngành y tế, Bộ đội... chống dịch hiệu quả.
  6. Vắc xin hiệu quả nhất lúc này là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình.

Mùa mưa, bé trai 10 tuổi bị rắn lục tre cắn khi chơi sau nhà, bác sĩ có những khuyến cáo này

Bác sĩ cho biết, mùa mưa là mùa hoạt động của các loại rắn, nhất là ở những nơi có nhiều kênh rạch, bụi rậm, cây cối um tùm. Vì vậy, khi không may bị rắn cắn, chúng ta hãy nhớ gọi 115 ngay lập tức - ngay cả khi bạn nghĩ rằng con rắn không có nọc độc.