Thứ hai, 14/06/2021 10:28 | Điểm tin:

8 nguyên nhân gây táo bón mà bạn nên biết

Thứ tư, 17/06/2020 07:41
Thói quen xấu như nhịn đi vệ sinh có thể khiến bạn bị táo bón. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống ít rau hay trầm cảm cũng ảnh hưởng xấu tới đường tiêu hóa.
8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 1

Nhịn đi vệ sinh: Thường xuyên nhịn vệ sinh khiến ruột sẽ tiếp tục công việc tái hấp thu nước, làm cho tình trạng táo bón ngày càng nặng.

8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 2
Dư thừa canxi: Uống quá nhiều viên bổ sung canxi khiến nhu động ruột giảm đi, tác động đến phản ứng của ruột, gây táo bón.
 
8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 3

Uống quá nhiều sắt: Cũng như canxi, khi bạn uống quá nhiều sắt cũng khiến việc đi vệ sinh khó khăn hơn do nồng độ sắt cao có thể làm giảm nhu động của trực tràng.

8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 4

Trầm cảm: Khoảng 33% bệnh nhân táo bón có triệu chứng trầm cảm do trầm cảm khiến quá trình chuyển hóa trong cơ thể giảm xuống và gây ảnh hưởng nhu động ruột.

8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 5

Thuốc chống trầm cảm cũng khiến phân khó tống xuất ra ngoài do các thuốc này có hoạt tính anticholinergic (ức chế phó giao cảm) có thể gây táo bón.

8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 6

Phụ thuộc thuốc nhuận tràng: Thuốc nhuận tràng sẽ làm giảm sự nhạy cảm của ruột, khiến ruột khó hoạt động bình thường nếu không có thuốc.

8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 7

Đái tháo đường: Những người bị đái tháo đường lâu năm sẽ bị tổn thương thần kinh, trong đó có hệ thần kinh ruột, khiến nhu động ruột giảm đi, gây táo bón.

8 nguyen nhan gay tao bon ma ban nen biet  hinh 8

Chế độ ăn nhiều béo ít xơ: Một trong những cách trị táo bón hiệu quả nhất là ăn nhiều chất xơ từ các loại rau củ quả như chuối tiêu, khoai lang , bưởi.