Chủ Nhật, 16/05/2021, 13:18 (GMT+7) | Điểm tin:

2 trường hợp sắp hết cách ly dương tính với Covid-19; Thêm 1 BN thở máy

Thứ Sáu, 03/04/2020, 15:27 (GMT+7)
Việt Báo Theo thông tin mới nhất ngày 3/4, ngành y tế TP.HCM vừa phát hiện một số trường hợp dương tính Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly, dù trước đó có kết quả âm tính. Tại Hà Nội, thêm 1 ca bệnh covid-19 phải thở bằng máy.

Sắp hết cách ly mới phát hiện dương tính với Covid-19

Theo Báo Tiền Phong, ngày 3/4, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, "Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp này, chúng tôi tiếp tục giữ lại để điều trị. Những người tiếp xúc gần với 2 trường hợp này chúng tôi cũng giữ lại, đánh giá nguy cơ trước khi xác định số ngày cách ly tiếp", bác sĩ Dũng thông tin.

Cũng theo bác sĩ Dũng, một số nơi chưa được làm xét nghiệm lần 2 và người dân trở về thành phố từ địa phương khác. Những người chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, ngành y tế sẽ tiếp cận để làm xét nghiệm và có thể đưa tiếp vào khu cách ly tập trung nếu cần thiết.

Liên quan đến ổ dịch ở quán bar Buddha (phường Thảo Điền, Quận 2), bác sĩ Dũng nhận định, đây là một trong những ổ dịch mà cả nước và thành phố quan tâm.

Sau khi xác định bệnh nhân 91 là ca chỉ điểm, ngành y tế thành phố nhanh chóng khoanh vùng để tiếp cận, cách ly, lấy mẫu những người tham gia buổi tiệc tại đây. Ngành y tế xác định được 255 trường hợp từng đến quán bar này từ 13/3 - 17/3.

"Đến nay chúng tôi phát hiện 11 trường hợp nhiễm Covid-19 và 2 trường hợp khác đang ở mức nghi ngờ cao, 5 trường hợp mắc Covid-19 do tiếp xúc gần với người đến quán bar. Hiện nay các chuỗi lây nhiễm của ổ dịch này được kiểm soát khá tốt, kiểm soát đầy đủ, chưa thấy có dấu hiệu lây lan thêm", bác sĩ Dũng thông tin.

Ngoài ra, tại ổ dịch này, thành phố cũng điều tra và tổ chức xét nghiệm nhiều lần, cho thấy có trường hợp dù đã qua 14 ngày vẫn có kết quả dương tính, dù lần đầu có kết quả âm tính.

"Vẫn còn nhiều trường hợp cố tình khai báo trễ để chờ hết 14 ngày từ lúc đến quán bar mới báo, sau đó được làm xét nghiệm để không phải đưa vào cách ly. Tuy nhiên, chúng tôi nhận định vẫn có nguy cơ cao nên chúng tôi vẫn đưa vào cách ly tập trung. Chúng tôi sẽ cách ly 14 ngày từ lúc khai báo cách ly chứ không phải từ ngày rời khỏi quán bar.

Trường hợp thiếu trung thực, khai báo quanh co, không trình diện sớm chúng tôi sẽ xem xét có chế tài xử phạt. Đối với những người nước ngoài chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, lãnh sự quán", bác sĩ Dũng thông tin.

Thông tin thêm về tình hình xét nghiệm, bác sĩ Dũng cho biết, hiện thành phố đang đẩy mạnh phòng xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, những trường hợp nghi nhiễm sẽ được ưu tiên hàng đầu, thứ 2 là những trường hợp sắp kết thúc thời gian cách ly để làm sao có kết quả nhanh nhất, ưu tiên cho người dân về nhà.

Những trường hợp là các mẫu giám sát, sàng lọc ở cộng đồng và các trường hợp khác sẽ được xét nghiệm sau đó.

"Thành phố đang chuẩn hóa các bệnh viện của thành phố để đạt được công suất 1.000 - 1.300 test mỗi ngày và nâng lên 5.000 test mỗi ngày trong thời gian tới", bác sĩ Dũng nói.

Thêm một bệnh nhân Covid-19 phải thở bằng máy

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cho biết, ngoài 4 bệnh nhân nặng đang có những dấu hiệu tiến triển tốt, đã có thêm 1 ca bệnh nặng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Hội đồng chuyên môn hội chẩn ca bệnh nặng

Bệnh nhân 161, 88 tuổi, được chuyển từ Khoa Thần Kinh (Bệnh viện Bạch Mai) sang khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư). Bệnh nhân này trước có tiền sử khỏe mạnh nhưng đột ngột đau đầu, hôn mê nên được chuyển từ bệnh viện ở tỉnh Hưng Yên lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não. Trong quá trình điều trị tại đây, bệnh nhân nằm cạnh giường một bệnh nhân khác, sau này bệnh nhân đó được xác định mắc COVID-19. Bệnh nhân 161 bị lây SARS-CoV-2 từ bệnh nhân cùng phòng. Sau đó được chuyển đến khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư). Tại đây kết quả chụp CT cho thấy xuất huyết đồi thị chụp CT phổi có tổn thương 1 chút phổi trái.

Ngày 28/3 xu hướng tổn thương phổi tăng hơn, hôm qua (2/4) bệnh nhân phải thở oxy sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhận đang được duy trì thuốc an thần, dãn cơ. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả vẫn dương tính. Ngoài ra bệnh nhân còn có men gan tăng nhẹ, X.quang phổi xấu hơn ngày 1/4.