Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... "thịnh soạn"

05/06/2023 10:48

Ghi nhận tại Thiên Đường Bảo Sơn, suất cơm sườn 120.000 đồng có một miếng sườn to, ba loại rau củ, nước canh và một cốc nước ngọt tặng kèm.

Ngày 1/6, sau khi chị G.L. chia sẻ hình ảnh suất cơm sườn 120.000 đồng tại Thiên Đường Bảo Sơn, chỉ có một miếng sườn, rau xào và canh. Cộng đồng liên tục đưa ra nhiều tranh cãi.

Nhiều người bình luận suất cơm này chưa xứng với giá tiền và đặt câu hỏi về việc tại sao Công viên Thiên Đường Bảo Sơn lại không cho du khách mang đồ ăn, thực phẩm vào trong khu vui chơi?

Trưa 3/6, phóng viên Dân Trí đã có mặt tại tầng 2, nhà hàng Sea Bay (thuộc công viên Thiên Đường Bảo Sơn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) - nơi bán suất cơm sườn 120.000 đồng.

Suất cơm sườn 120.000 đồng đã… đầy đặn?

Trong vai khách hàng, phóng viên gọi một suất cơm sườn, được niêm yết giá trong thực đơn là 120.000 đồng, có kèm hình ảnh minh họa. Ngoài ra, thực đơn của nhà hàng còn ba món ăn khác, gồm: Cơm bò sốt tiêu, cơm gà cà ri và cơm gà chua ngọt, đều đồng giá 120.000 đồng.

Trong suất cơm sườn có: Một miếng sườn cỡ lớn (loại dẻ sườn heo, kích thước khoảng 11x6cm), ba loại rau (cà chua bi, dưa chuột, rau cải xào), một bát canh và một cốc nước ngọt tặng kèm.

Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... thịnh soạn - 1

Cận cảnh suất cơm sườn 120.000 đồng tại Thiên Đường Bảo Sơn, trưa 3/6 (Ảnh: Minh Nhân).

Đồ ăn được bày trên bộ bát đĩa sứ màu trắng. Khi so sánh với hình ảnh suất cơm sườn 120.000 đồng mà thực khách G.L. phản ánh hôm 1/6, suất cơm ghi nhận ngày 3/6 đầy đặn hơn, thêm rau và nước ngọt tặng kèm. Ngoài ra, bát đĩa đã được thay mới hoàn toàn.

Trước đó, không riêng chị G.L., mà nhiều thực khách khác trải nghiệm tại nhà hàng Sea Bay đều đánh giá suất cơm này "chưa xứng với giá tiền".

Cụ thể, anh H.Q., đến nhà hàng ngày 28/5, cho biết suất cơm chỉ có miếng sườn kích thước bằng một nửa so với hình ảnh niêm yết và một loại rau cải xào "được khoảng 3 nhánh rau".

"Tôi không được tặng nước nên đã mua thêm, tổng hóa đơn là 135.000 đồng", anh Q. nói.

Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... thịnh soạn - 2

Suất cơm của anh H.Q. tại nhà hàng Sea Bay ngày 28/5, được bày trong đĩa nhựa mỏng, màu trắng trong (Ảnh: H.Q.).

Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... thịnh soạn - 3

Suất cơm của chị G.L., người đã chia sẻ bài viết kèm hình ảnh trên mạng xã hội (Ảnh: G.L.).

Trả lời phóng viên Dân trí, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Giải trí Thiên Đường Bảo Sơn cho biết đã liên hệ xin lỗi khách hàng G.L., mong tiếp thu thêm các ý kiến đóng góp để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Về suất cơm ghi nhận trưa 3/6 có nhiều điểm khác biệt, vị đại diện cho hay theo quy định, sản phẩm được cung cấp trên đĩa sứ trắng. Do ngày cuối tuần (28/5 - ngày hai khách hàng G.L. và Q.H. sử dụng dịch vụ), nhà hàng đông khách, nên đã sử dụng một số đĩa nhựa để kịp phục vụ nhu cầu của khách.

"Chúng tôi đã kiểm tra và chấn chỉnh để không xảy ra tình trạng vi phạm tương tự", đại diện công ty nói.

Suất cơm sườn 120.000 đồng là đắt hay rẻ?

Đánh giá về suất cơm sườn 120.000 đồng của thực khách G.L. chia sẻ, dưới góc độ cá nhân, anh Nguyễn Hoàng Tùng (chuyên gia trong ngành dịch vụ ẩm thực, nhà hàng, ăn uống - F&B) cho rằng đây là mức giá đắt.

Người tiêu dùng khi vào các trung tâm thương mại, các khu vui chơi thường sẵn sàng tâm lý sẽ phải chi khoản tiền cao hơn cho các dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, mức giá hợp lý thường là 50% so với bên ngoài.

"Tôi thấy mức giá 120.000 đồng ít nhất đã gấp đôi bên ngoài. Nhất là với cách trình bày món ăn rất sơ sài, thì cảm nhận người tiêu dùng thấy giá này quá đắt là phản ứng hợp lý", anh Tùng nói.

Với suất cơm 120.000 đồng được phóng viên Dân trí ghi nhận ngày 3/6, chuyên gia đánh giá "đầy đặn hơn" suất ăn mà khách hàng "bóc phốt" trước đó. Tuy nhiên, theo anh, đây vẫn là một mức giá cao.

Trong kinh doanh, người ta có quan niệm lợi nhuận xấu - là những khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp có được nhưng khách hàng không hài lòng.

"Trong trường hợp này, suất cơm sườn 120.000 đồng là lợi nhuận xấu", chuyên gia nhận định.

Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... thịnh soạn - 4

Suất cơm bò sốt tiêu trong thực đơn cũng trông đầy đặn, trưa 3/6 (Ảnh: Minh Nhân).

Theo anh Nguyễn Hoàng Tùng, suất ăn trên nói riêng và việc kinh doanh F&B (Food and Beverage Service - dịch vụ ẩm thực, nhà hàng, ăn uống) được đánh giá có lãi hay không, phụ thuộc vào cách thức trung tâm thương mại, khu vui chơi, thiết kế cách thức hợp tác với bên bán đồ ăn/đồ uống.

Một số cách thức vận hành như sau:

1. Chủ khu vui chơi tự tổ chức đội bếp và triển khai hoạt động kinh doanh ăn uống, hay còn gọi là "làm tất ăn cả".

2. Chủ khu vui chơi thuê các bên khác vào kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các bên vào thuê sẽ phải trả tiền thuê quầy như thuê mặt bằng bình thường và chia sẻ doanh thu.

3. Chủ khu vui chơi làm các dịch vụ "ngon" nhất và ít vận hành nhất như bán đồ uống (phần này chi phí thấp và vận hành nhàn hơn). Còn phần đồ ăn thì cho các bên khác vào, cách thức ăn chia như phần 2.

Do kinh doanh F&B trong các khu vui chơi phải chịu nhiều loại chi phí hơn, cách thức vận chuyển nguyên liệu phức tạp hơn, chuẩn bị đồ đạc xa xôi hơn, tính mùa vụ ngắn hơn và nhân sự khó tìm hơn, nên người tiêu dùng chấp nhận trả một mức giá cao hơn so với mua đồ ăn/đồ uống bên ngoài.

"Tuy nhiên nếu giá cao quá sẽ khiến khách hàng e ngại và không đến khu vui chơi nữa. Lúc này cả khu vui chơi và các quầy bán đồ ăn đều chịu thiệt. Chưa kể tâm lý khách hàng còn cảm thấy bị bắt chẹt, vậy nên đó gọi là lợi nhuận xấu", anh Tùng nói.

Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... thịnh soạn - 5

Du khách vui chơi tại Thiên Đường Bảo Sơn không được mang đồ ăn ngoài vào (Ảnh minh họa: Minh Nhân).

Để đảm bảo tính minh bạch, chuyên gia đề xuất các nhà hàng bên trong trung tâm thương mại và khu vui chơi nên có những mô hình hoặc hình ảnh mô tả thật đầy đủ và chi tiết món ăn, đồng thời niêm yết giá cả rõ ràng.

Anh Tùng nêu ví dụ "mô hình tinh gọn" tại một nhà hàng ở Trung Quốc - nơi niêm yết hình ảnh 4 món ăn "bestseller" (bán chạy nhất) của quán. Du khách nếu không biết tiếng Trung Quốc, chỉ cần chụp ảnh món ăn, đưa hình ảnh cho chủ quán, thì sẽ được phục vụ đúng suất ăn đã yêu cầu.

Hay tại một nhà hàng Nhật Bản ở một trung tâm thương mại, nhà hàng trưng bày công khai mô hình bằng nhựa về suất ăn, kèm giá tiền, để khách hàng thoải mái lựa chọn.

"Từ đó, người tiêu dùng sẽ có kỳ vọng đúng hơn về sản phẩm và quán ăn cũng tránh được phần nào những tình huống khó xử như trên", anh Tùng nói.

Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... thịnh soạn - 6

Mô hình suất ăn trong một nhà hàng Nhật Bản tại một trung tâm thương mại (Ảnh: Nguyễn Hoàng Tùng).

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ thông tin kèm hình ảnh về suất cơm sườn giá 120.000 đồng tại nhà hàng Sea Bay bên trong Công viên Thiên Đường Bảo Sơn. Trong ảnh, suất cơm này có một miếng sườn, cơm trắng, rau luộc, một ít nước sốt và bát canh.

Khách hàng G.L. cho biết thêm, khi vào khu vui chơi, du khách không được mang đồ ăn, đồ uống từ ngoài vào. Vụ việc này được đăng tải trên các hội nhóm đã thu hút sự quan tâm lớn­ từ người dùng mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Suất cơm sườn 120.000 đồng ở Thiên Đường Bảo Sơn bất ngờ... "thịnh soạn"
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO