Sửa đổi chính sách về thu hồi đất, giá đất

29/12/2021, 14:05

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức hội nghị trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc và 19 địa phương phía Nam.

Ông Lê Minh Ngân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, đất đai là chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của cả dân tộc; không gian sinh tồn của cộng đồng dân tộc và là nguồn tài nguyên, nguồn lực to lớn để phát triển đất nước...

Các chủ trương, chính sách pháp luật về đất đai có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, tác động đến mọi mặt đời sống, sản xuất, đến từng người dân, doanh nghiệp và thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội. Vì vậy, trong thời gian qua Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về đất đai.

Sửa đổi chính sách về thu hồi đất, giá đất - 1

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân (Ảnh: Khương Trung).

Theo ông Ngân, sau hơn 7 năm thi hành, công tác quản lý và sử dụng đất đã đạt được những kết quả quan trọng. Thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất phát triển tương đối nhanh; thể chế, chính sách cho phát triển thị trường từng bước được hoàn thiện.

Đồng thời, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được trao quyền sử dụng đất được bảo đảm. Nguồn lực đất đai được khai thác, sử dụng hiệu quả hơn cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi với khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh, ổn định xã hội.

Dù vậy, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế: Nguồn lực về đất đai chưa thực sự được khai thác, phát huy đầy đủ và bền vững để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; việc sử dụng đất ở nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp. Chưa thực sự đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người có đất thu hồi và nhà đầu tư khi thực hiện chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, gây khiếu nại, khiếu kiện. Tình trạng sử dụng đất không theo quy hoạch còn xảy ra, gây lãng phí…

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi xin ý kiến các Bộ, ngành và các địa phương từ ngày 3/12 vừa qua.

Lãnh đạo Bộ này hi vọng các địa phương sẽ cho ý kiến về một số định hướng dự kiến sửa đổi Luật Đất đai về quyền và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu về đất đai và trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai; về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chính sách kinh tế, tài chính đất đai, giá đất…

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến đóng góp, để từ đó tham mưu cho các cấp có thẩm quyền trong quá trình xây dựng Luật Đất đai sửa đổi, nhằm thống nhất sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng chính sách, pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Thế Kha

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Sửa đổi chính sách về thu hồi đất, giá đất
  vietnam.vn