Sửa chữa biệt thự Pháp cổ gần 1.000 m2 trên khu đất "kim cương" ở Hà Nội

Quang Phong| 27/04/2022 14:50

Tòa biệt thự Pháp trên lô đất "kim cương" rộng gần 1.000 m2 tại góc phố Hàng Bài - Trần Hưng Đạo được Hà Nội trùng tu để làm trung tâm giao lưu văn hóa.

Sáng 27/4, dự án bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự tại số 49 - Trần Hưng Đạo (hoặc 46 Hàng Bài) chính thức được khởi công. Đây là ngôi biệt thự Pháp cổ nằm trên lô đất "kim cương" rộng 993 m2, với hai mặt tiền là phố Hàng Bài và Trần Hưng Đạo.

Theo Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội (đơn vị được UBND quận Hoàn Kiếm giao làm chủ đầu tư dự án), mục tiêu của dự án là bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp đảm bảo an toàn và giữ gìn, phát huy kiến trúc của nhà biệt thự.

Sửa chữa biệt thự Pháp cổ gần 1.000 m2 trên khu đất kim cương ở Hà Nội - 1

Tòa biệt thự rộng gần 1.000 m2 ở phố Hàng Bài (Hà Nội) được trùng tu làm trung tâm văn hóa (Ảnh: Quốc Vinh).

Quá trình trùng tu, tôn tạo, Hà Nội sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các kiến trúc sư, chuyên gia bảo tồn đến từ Pháp. Sau khi trùng tu, ngôi biệt thự được đưa vào khai thác với chức năng là trung tâm giao lưu văn hóa.

Tòa biệt thự được định hướng khai thác như một thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng, trở thành hình mẫu trong công tác bảo tồn, tôn tạo các biệt thự trên địa bàn, đồng thời là điểm đến du lịch cho du khách trong nước và quốc tế.

Tại lễ khởi công, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cam kết đốc thúc các đơn vị của quận để sớm hoàn thành dự án. Đến năm 2023, tòa biệt thự sẽ trở thành trung tâm giao lưu văn hóa Pháp - Việt và là một điểm đến hấp dẫn về du lịch cho du khách mỗi khi ghé thăm Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, nhà biệt thự 59 Trần Hưng Đạo là một trong số những công trình kiến trúc có giá trị được xây dựng trước năm 1954, là một trong danh sách 20 biệt thự được chỉnh trang lại theo Chương trình 03 của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025.

Thời gian qua UBND Hà Nội đã giao UBND quận Hoàn Kiếm giải phóng mặt bằng và di dời các hộ dân sống trong khuôn viên của ngôi biệt thự. Sau khi di dời các hộ dân, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Viện PRX - Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam để nghiên cứu dự án trùng tu biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.

"Dự án sẽ xứng đáng là một công trình kiểu mẫu cho việc bảo tồn các công trình biệt thự trên địa bàn thành phố cũng như công tác chỉnh trang các công trình có giá trị khác được xây dựng trước năm 1954", ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư đảm bảo tiến độ triển khai dự án như kế hoạch đã đề ra, sớm hoàn thành và đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Đặc biệt, ông Tuấn cho hay thời gian tới các sở ngành, quận huyện của thành phố sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra để lựa chọn các nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 có giá trị kiến trúc để đưa vào danh sách chỉnh trang, bảo tồn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sửa chữa biệt thự Pháp cổ gần 1.000 m2 trên khu đất "kim cương" ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO