Sư tử sang sông suýt thành mồi ngon cho cá sấu

Minh Khôi| 29/05/2023 11:37

Phản xạ và trực giác của con sư tử đã cứu sống nó, khi kịp thời nhận ra có điều gì đó bất ổn ở đoạn sông hẹp.

Sư tử sang sông suýt thành mồi ngon cho cá sấu (Video: Maasai Sightings).

Ở vùng hoang dã châu Phi, nếu sư tử được mệnh danh "chúa tể đồng cỏ", thì cá sấu cũng không hề kém cạnh, khi được biết đến như "ông vua đầm lầy".

Trên thực tế, cá sấu mới là kẻ chủ động hơn trong những cuộc chạm trán giữa 2 con vật, khi chúng luôn sẵn sàng lao tới và tấn công nếu như sư tử liều lĩnh băng qua sông, hoặc uống nước gần bờ.

Trong một đoạn video được quay tại Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara, Kenya (Nam Phi), chúng ta thấy được sự bất lợi của sư tử khi bị cá sấu tiếp cận từ phía sau, và suýt chút nữa đã thành mồi ngon cho kẻ săn mồi trứ danh vùng sông nước.

Rõ ràng, phản xạ và trực giác của con sư tử đã cứu sống nó, khi kịp thời nhận ra có điều gì đó bất ổn ở đoạn sông hẹp.

Trong khi đó, con cá sấu dù tiếp cận từ phía sau, nhưng đã bị sư tử phát hiện trước khi nó kịp ngoi lên khỏi mặt nước.

Khi cá sấu chuẩn bị tung ra cú đớp đầu tiên, chú sư tử vụt nhanh về phía trước để né tránh. Nó cũng kịp xoay người lại phía đối thủ và né thành công những cú đớp sau đó.

Ban đầu, sư tử dường như có ý định tấn công ngược lại cá sấu khi nó chồm tới và dùng các móng vuốt sắc nhọn bấu lấy phần cổ của con vật.

Tuy nhiên trong giây lát, con sư tử đánh giá lại tình huống, rồi chọn cách quay đầu và bỏ chạy trước sự tuyệt vọng của kẻ săn mồi.

Cuộc đối đầu chớp nhoáng giữa hai kẻ săn mồi vĩ đại này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Một bình luận cho biết: "Con sư tử đó đã vô cùng may mắn. Nếu như cá sấu tóm được nó thì mọi chuyện đã kết thúc. Đó là một con cá sấu rất lớn. Tôi cho rằng rất hiếm khi cá sấu để xổng con mồi trong tình huống như vậy".

Tài khoản có tên Gus lại cho rằng: "Con sư tử vô cùng tự tin. Nó biết chắc bản thân đang bị săn đuổi bởi cá sấu, và dùng phản xạ tuyệt vời của mình để đối phó với con vật. Nó băng qua sông quá nhanh đến nỗi con cá sấu không kịp tiếp cận để chủ động tấn công".

Tài khoản Pllm30 chia sẻ: "Tôi nghĩ con cá sấu chỉ muốn dọa sư tử ra khỏi lãnh thổ của mình. Nếu nó muốn cắn con sư tử, nó rất có thể đã làm được".

Sư tử sang sông suýt thành mồi ngon cho cá sấu - 1

Sư tử và cá sấu đại diện cho những kẻ săn mồi đáng sợ nhất tại châu Phi (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, các bình luận dường như không đánh giá đúng sức mạnh của cá sấu.

Theo National Geographic, cá sấu sông Nin (thường sống ở Nam Phi) là một trong những loài động vật có lực cắn mạnh nhất trên Trái Đất, gấp khoảng 3 lần so với sư tử, và 25 lần so với con người.

Dễ thấy với lực cắn đáng sợ này, cá sấu có thể dễ dàng nghiền nát xương và thịt của nạn nhân, khiến chúng bị trọng thương và không thể bỏ chạy.

Thông thường, sau khi dùng cú đớp trời giáng của mình, con cá sấu sẽ kéo nạn nhân xuống con sông để nhấn chìm tới ngạt thở. Sau đó, để xé mồi, cá sấu ngoạm chặt miếng thịt rồi xoay người nhiều vòng.

Bằng chiến thuật này, chúng có thể hạ gục các con mồi lớn như bò, trâu, cá mập và thậm chí là cả con người trong chốc lát. Còn những con mồi cỡ trung bình như khỉ, linh dương, ngựa vằn... thì gần như không có cơ hội sống sót khi đối đầu với chúng.

Minh chứng là hình ảnh ở cuối đoạn clip, khi con sư tử chỉ biết bỏ chạy khi nhận ra đối thủ mà mình đang phải đối đầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sư tử sang sông suýt thành mồi ngon cho cá sấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO