Bơ giúp giảm đau lưng
Bà Sushma - nhà dinh dưỡng lâm sàng thuộc Bệnh viện CARE, Banjara Hills, Hyderabad (Ấn Độ) cho biết, ăn bơ có thể giúp giảm đau lưng do đặc tính chống viêm của nó. Bởi, viêm mạn tính thường là một yếu tố góp phần gây đau lưng và bơ chứa các chất dinh dưỡng có thể làm giảm viêm trong cơ thể.
Theo bà Sushma, quả bơ không chỉ để làm bánh mì nướng, mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm và giảm đau lưng.
Đồng tình với quan điểm trên, Tiến sĩ Jeff Winternheimer (nhà dinh dưỡng nổi tiếng người Anh) cũng đã chia sẻ một video trên trang cá nhân với nội dung: “Nếu bạn bị đau lưng, hãy ăn quả bơ để cải thiện tình trạng sức khỏe này”.
Còn theo bà Sushma, các thành phần dinh dưỡng trong quả bơ có tác dụng làm giảm đau lưng gồm:
Chất béo lành mạnh: Quả bơ giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit oleic, có đặc tính chống viêm.
Chất chống oxy hóa: Quả bơ chứa chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và carotenoid, có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.
Kali: Khoáng chất này giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng, giảm chuột rút cơ và hỗ trợ chức năng thần kinh.
Magiê: Magiê rất cần thiết cho chức năng cơ và có thể giúp ngăn ngừa co thắt cơ và chuột rút, thường liên quan đến đau lưng.
Các nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng quả bơ để giảm đau lưng
Bà Sushma cho biết, có rất ít nghiên cứu trực tiếp cụ thể về quả bơ và chứng đau lưng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đang cho thấy tác dụng chống viêm của các thành phần có trong quả bơ.
“Nghiên cứu chỉ ra rằng, axit oleic có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể. Nghiên cứu này cũng chỉ ra chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm tình trạng viêm mạn tính.
Có bằng chứng cho thấy các khoáng chất này đóng vai trò trong chức năng cơ và làm giảm chuột rút cơ, có thể gián tiếp làm giảm đau lưng”, bà Sushma phân tích.
Nên đưa quả bơ vào chế độ ăn uống thế nào để giảm đau lưng?
Để đưa quả bơ vào chế độ ăn uống nhằm giảm đau lưng, bà Sushma gợi ý bạn nên cân nhắc những mẹo sau:
Lượng tiêu thụ hằng ngày: Cố gắng ăn nửa quả bơ mỗi ngày, có thể cho vào salad, sinh tố hoặc dùng làm món ăn kèm.
Chế độ ăn uống cân bằng: Kết hợp quả bơ với các thực phẩm chống viêm khác như rau lá xanh, các loại hạt, hạt giống và cá béo.
Đa dạng trong sử dụng bơ: Sử dụng bơ trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau để tránh sự đơn điệu và đảm bảo hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng.
Phương pháp thực phẩm nguyên chất: Tập trung vào chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, ít chế biến để tối đa hóa lợi ích chống viêm.
Các loại thực phẩm có thể kết hợp với bơ để giảm đau lưng
Theo nhà dinh dưỡng Sushma, những thực phẩm khác có thể kết hợp cùng với bơ vào chế độ ăn nhằm giảm đau lưng bao gồm:
Cá béo: Giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Quả mọng: Chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm.
Rau lá xanh: Chẳng hạn như rau bina, cải xoăn và cải cầu vồng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Các loại hạt và hạt giống: Cung cấp chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa.
Nghệ: Chứa curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh mẽ.Gừng: Được biết đến với đặc tính chống viêm và giảm đau.