Sự thật về 'bác sĩ Hà Duy Thọ' nổi tiếng trên Facebook, Tiktok

15/11/2023 09:36

Nổi tiếng trên Facebook, Tiktok với tư cách là "bác sĩ tư vấn dinh dưỡng", ông Hà Duy Thọ vừa bị Sở Y tế kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Ngày 14/11, Sở Y tế TP.HCM cho biết qua ghi nhận thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, Thanh tra Sở đã phối hợp cùng chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Tại thời điểm kiểm tra, đây là căn nhà được sử dụng làm nơi hành nghề khám chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu (vợ ông Thọ). Ông Thọ là người khá nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook và Tiktok, được biết đến với tên gọi "bác sĩ Hà Duy Thọ".

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, căn nhà có 4 tầng, tầng trệt phía trước có 1 bàn dùng khám bệnh và 1 bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có 1 bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu "Dr Tho".

Căn nhà không treo biển hiệu, mở cửa hoạt động, có người bệnh đến khám chữa bệnh, không niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.

hinh-1-1411202312jpg-1.png
Lực lượng chức năng kiểm tra nơi khám chữa bệnh của ông Thọ và bà Thu. Ảnh: Sở Y tế.

Khi đoàn kiểm tra đến, ghi nhận ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một bệnh nhân tên K. Anh K. cho biết tìm đến ông Thọ tư vấn sức khỏe qua thông tin trên mạng xã hội. Ông Thọ tư vấn, chẩn đoán bệnh cho anh K. rồi yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc. Thuốc bao gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr. Tho” với giá 4.290.000 đồng.

Kiểm tra quảng cáo, đoàn kiểm tra nhận thấy trang Facebook cá nhân "Bác sĩ Hà Duy Thọ" quảng cáo thông tin về "bác sĩ dinh dưỡng Hà Duy Thọ" và một số sản phẩm.

Tại bàn dùng để khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có "Phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”. Tuy nhiên, ông Thọ không trình ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh ở thời điểm kiểm tra.

Bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 003365/HCM-CCHN do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 8/11/2012 (phạm vi hành nghề: khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền).

Thanh tra Sở đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Đáng chú ý, vào ngày 25/5, UBND phường 9, quận Phú Nhuận đã kiểm tra căn nhà nói trên (số 671/15 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận), ghi nhận việc ngưng hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ - sản xuất - kinh doanh và phân phối Chấn Ngộ do ông Hà Duy Thọ làm giám đốc và yêu cầu tháo bảng hiệu.

Tại buổi làm việc ông Thọ trình bày “tại địa chỉ này công ty Chấn Ngộ không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh” nhưng thừa nhận “có hỗ trợ, hướng dẫn về phương pháp ăn uống, dinh dưỡng chữa trị ung thư giai đoạn cuối theo phương pháp OHSAWA, khám không thu phí”.

"Thanh tra Sở đang tiếp tục làm việc để tiếp tục xác lập các hành vi vi phạm của các cá nhân tại địa chỉ này, làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm đang sử dụng bán cho bệnh nhân và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định", đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết.

hinh 2 1411202312.png
Hình ảnh “toa thuốc” người bệnh cung cấp Đoàn kiểm tra. Ảnh: Sở Y tế.

Đồng thời, Sở Y tế TP kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội, cần gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để phản ánh.

Qua tìm hiểu, tài khoản Facebook 'Bác sĩ Hà Duy Thọ' giới thiệu đây là kênh chia sẻ sức khỏe dinh dưỡng từ bác Sĩ Hà Duy Thọ. Kênh Youtube tên bác sĩ Hà Duy Thọ lại có đoạn giới thiệu: “Ông có hơn 28 năm kinh nghiệm trong ngành y. Bác sĩ Thọ tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1996. Sau khi ra trường, ông công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Hà Nam... Bác sĩ Thọ là người sáng lập và điều hành Trung tâm Dinh dưỡng và Thực dưỡng Hà Duy Thọ. Trung tâm này chuyên tư vấn và điều trị bệnh bằng thực dưỡng”.

Một đoạn clip của người xưng là "bác sĩ Hà Duy Thọ" cũng giới thiệu có kinh nghiệm 30 năm về chuyên khoa dinh dưỡng, từng công tác với vai trò tư vấn dinh dưỡng cho các công ty lớn như DKSH và Nestle.

Tuy nhiên, trên cổng thông tin tra cứu chứng chỉ hành nghề y của Sở Y tế TP.HCM không có tên bác sĩ nào là Hà Duy Thọ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sự thật về 'bác sĩ Hà Duy Thọ' nổi tiếng trên Facebook, Tiktok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO