Theo Dược điển Việt Nam V, dược liệu Địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun. Loại đầu tiên là Quảng Địa long, 3 loại còn lại là Hồ Địa long.
Cách chế biến: Loài Quảng Địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ Địa long được thu hoạch vào mùa hạ. Dùng lá Nghể răm ngâm nước, đổ lên mặt đất, bắt lấy giun đất bò lên. Loại bỏ những con giun đất có bệnh. Làm sạch nhớt, kẹp thẳng giun đất vào que nứa, mổ bụng, moi bỏ phủ tạng và đất, lau sạch, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.
Địa long có vị mặn, tính hàn. Chủ trị: Sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 4,5 - 9 g, dạng bột. Thường phối hợp trong các bài thuốc.
Cũng theo Bộ Y tế, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.