Sri Lanka: Các đảng phái nhất trí thỏa thuận quan trọng, Tổng thống khẳng định kế hoạch từ chức

Bảo Hà| 11/07/2022 15:37

Báo Deccan Herald đưa tin, các đảng đối lập chính của Sri Lanka đã nhất trí thành lập một chính phủ lâm thời với sự tham gia của tất cả các đảng phái.

Sri Lanka: Các đảng phái nhất trí thỏa thuận quan trọng, Tổng thống khẳng định kế hoạch từ chức. (Nguồn: Reuters)
Người biểu tình Sri Lanka tràn vào dinh Tổng thống nước này ngày 9/7. (Nguồn: Reuters)

Báo trên dẫn lời nghị sĩ Vimal Veravansa xác nhận: “Chúng tôi đã thỏa thuận về nguyên tắc thành lập một chính phủ đoàn kết có sự tham gia của tất cả các đảng phái trong một khoảng thời gian giới hạn”.

Về phần mình, Tổng thư ký đảng Lực lượng Nhân dân đoàn kết đối lập chính Ranjit Madduma Bandara lưu ý rằng, đảng của ông đã tiến hành những cuộc thảo luận nội bộ sâu rộng để có được thỏa thuận này.

Chính trị gia này nói: “Chúng tôi cố gắng lập ra một chính phủ lâm thời của tất cả các đảng trong một khoảng thời gian giới hạn, sau đó sẽ tiến tới bầu cử Quốc hội”.

Lãnh đạo các đảng phái chính trị có đại diện trong Quốc hội Sri Lanka sẽ gặp nhau vào chiều 11/7 (giờ địa phương) để thảo luận về việc triệu tập phiên họp của Hạ viện nước này nhằm bàn giao quyền lực cho chính phủ mới sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tuyên bố sẽ từ chức.

Trong khi đó, ngày 11/7, Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka thông báo, Tổng thống Rajapaksa đã khẳng định với Thủ tướng Ranil Wickremesinghe rằng, ông sẽ từ chức như kế hoạch được công bố ban đầu.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka xác nhận ông Rajapaksa sẽ từ chức vào ngày 13/7, sau khi hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự chính thức của tổng thống.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt nguồn ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại đảo quốc Nam Á này.

Giá cả của các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây và hầu hết người dân đang chật vật để trang trải cho các nhu cầu cơ bản của họ.

Ngày 9/7, hàng nghìn người biểu tình đã tiến về thủ đô Colombo, phá hàng rào bảo vệ và xông vào Phủ Tổng thống và dinh thự của Thủ tướng nước này nhằm bày tỏ sự bất bình với những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống, khiến cả Thủ tướng và Tổng thống nước này đều phải công bố kế hoạch sẽ từ chức.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sri Lanka: Các đảng phái nhất trí thỏa thuận quan trọng, Tổng thống khẳng định kế hoạch từ chức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO